HĐBA LHQ đe dọa áp đặt trừng phạt mới với Triều Tiên

Đã đăng vào 24/05/2017 lúc 15:40

Liên Hợp Quốc ngày 23/5 lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên “thách thức một cách trắng trợn” lệnh trừng phạt đối với các vụ thử tên lửa của nước này.

Trước thềm cuộc họp khẩn ngày 23/5, toàn bộ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), bao gồm cả Trung Quốc – đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, đã thông qua một tuyên bố chung lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng để đáp trả hành động này.

hdba lhq de doa ap dat trung phat moi voi trieu tien hinh 1
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh minh họa: UN.

Tương tự như tuyên bố trước đó khoảng 1 tuần, tuyên bố lần này của HĐBA LHQ nêu rõ, “các hoạt động thử tên lửa đạn đạo phi pháp của Triều Tiên đang góp phần đáng kể vào sự phát triển của hệ thống vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân của nước này, đồng thời làm gia tăng căng thẳng nghiêm trọng tại khu vực và hơn thế nữa”.

Các thành viên Hội đồng cũng cam kết sẽ tiếp tục thực hiện “đầy đủ và toàn diện” 6 lượt trừng phạt mà cơ quan quyền lực nhất của LHQ đã áp đặt đối với Triều Tiên, đồng thời kêu gọi tất cả các nước thành viên cũng làm như vậy “một cách nhanh chóng và nghiêm túc”.

Ngày 19/5 vừa qua, Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In Ryong thông báo với các phóng viên rằng chính phủ nước này sẽ nhanh chóng tăng cường năng lực đánh chặn bằng hạt nhân chừng nào Mỹ còn duy trì “chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng.

Sau tuyên bố này, Triều Tiên tiến hành một vụ phóng thử tên lửa vào cuối tuần qua và ngày 22/5 đã tuyên bố sẵn sàng bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm trung mới, cho là có thể vươn tới lãnh thổ Nhật Bản, trong đó có căn cứ quân sự của Mỹ tại đây. Triều Tiên gọi đây là “câu trả lời” cho những chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phó Đại sứ Kim In Ryong trước đó đã nói rằng, nếu ông Trump muốn hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thì nên thay thế Hiệp định đình chiến năm 1953 bằng một hiệp định hòa bình và dừng chính sách chống Triều Tiên, vốn bị Bình Nhưỡng cho là “gốc rễ của mọi vấn đề”.

Tuyên bố của HĐBA LHQ đưa ra hôm qua (23/5) nhấn mạnh đến “tầm quan trọng” của Triều Tiên trong việc “ngay lập tức thể hiện những cam kết chân thành đối với việc phi hạt nhân hóa bằng hành động cụ thể”.

Để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên HĐBA yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo này cũng như khu vực và cam kết “một giải pháp ngoại giao chính trị hòa bình cho tình hình hiện nay”.

HĐBA cũng hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên trong hội đồng và những nước khác trong việc tạo điều kiện cho một giải pháp hòa bình mang tính tổng thể thông qua đối thoại”./.

VOV-VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn