Học giả Trung Quốc hối thúc tăng cường hợp tác với ASEAN để duy trì hòa bình Biển Đông

Đã đăng vào 13/03/2018 lúc 15:32

Giới học giả cho rằng Trung Quốc nên tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để duy trì hòa bình trên Biển Đông.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tổ chức tại Singapore hồi tháng 2. Ảnh: Việt Dũng/PV TTXVN tại Singapore

Phát biểu với báo giới, chuyên gia cao cấp Trần Tương Miếu thuộc Viện Quốc gia Trung Quốc về Biển Đông, cho rằng: “Trung Quốc nên nắm lấy cơ hội đàm phán với các nước ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) để điều chỉnh các hoạt động trong khu vực”.

Trung Quốc cũng nên mở rộng hợp tác ngoài khơi với ASEAN trên Biển Đông trong các lĩnh vực du lịch, bảo vệ hệ sinh thái, tìm kiếm – cứu nạn trên biển, nghiên cứu khoa học và khai thác dầu khí.

Trong khi đó, chuyên gia Triệu Can Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, nhận định: “Có sự khác biệt về quan điểm giữa các nước thành viên ASEAN, song ít nhất cũng có một sự nhất trí trong các nước ASEAN đó là không nên sử dụng vũ lực ở Biển Đông”.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng: “Các nước ngoài khu vực Biển Đông, như Mỹ và Ấn Độ, có thể tiếp tục can dự vào khu vực. Và Trung Quốc nên tận dụng tốt cơ chế tham vấn để giải quyết những vấn đề với các nước này”.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn