Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về chống khủng bố

Đã đăng vào 25/05/2017 lúc 10:41

Ngày 24/5, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết số 2354 về vấn đề chống khủng bố.

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dành một phút tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Manchester tại cuộc họp ở New York, Mỹ ngày 23/5. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Nghị quyết 2354 khẳng định HĐBA LHQ là cơ quan có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh trên toàn thế giới phù hợp với Hiến chương LHQ, đồng thời cam kết tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và sự độc lập chính trị của tất cả các quốc gia.

Nghị quyết nhấn mạnh khủng bố dưới mọi hình thức đều là mối đe dọa nguy hiểm đối với hòa bình và an ninh trên toàn thế giới. Tất cả các hành vi khủng bố đều là tội phạm, bất kể vì động cơ gì và do ai thực hiện.

Theo nghị quyết, chủ nghĩa khủng bố chỉ thể bị đánh bại nếu có cách tiếp cận toàn diện và bền vững với sự tham gia, hợp tác của tất cả các quốc gia, các tổ chức quốc tế và khu vực, nhằm chung sức đấu tranh hóa giải các mối đe dọa khủng bố.

Nghị quyết 2354 kêu gọi các quốc gia thành viên và toàn bộ hệ thống LHQ áp dụng những biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để giải quyết các nguyên nhân thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố. Trong đó cần áp dụng các biện pháp phòng chống những hoạt động bạo lực cực đoan như từng được đề cập trong nghị quyết 2178 (2014).

Nghị quyết cho rằng trong cuộc chiến chống khủng bố, các phương tiện truyền thông, tổ chức tôn giáo, cơ quan giáo dục… đóng vai trò quan trọng, có thể giúp nâng cao nhận thức của người dân, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh, qua đó góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của chủ nghĩa khủng bố.

Nghị quyết kêu gọi thúc đẩy các hoạt động đấu tranh với những tổ chức khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đặc biệt là các hoạt động tuyển mộ, tuyên truyền và tấn công khủng bố của chúng.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn