Hội nghị thượng đỉnh EU định hình tương lai châu Âu không có Anh

Đã đăng vào 15/12/2017 lúc 16:06

VOV.VN – Trong ngày họp đầu tiên, các nhà lãnh đạo EU đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng, liên quan đến an ninh quốc phòng, người di cư và đối ngoại.

Các nhà lãnh đạo EU ngày 14/12 tổ chức lễ ra mắt cơ cấu hợp tác về quân sự chưa từng có với tham vọng thúc đẩy quốc phòng châu Âu. Cấu trúc hợp tác thường trực (PESCO) về quân sự được coi là một mẫu hình chưa có tiền lệ với mục tiêu thúc đẩy phát triển các dự án quân sự và năng lực quốc phòng chung của châu Âu.

hoi nghi thuong dinh eu dinh hinh tuong lai chau au khong co anh hinh 1
Ảnh minh họa: AFP

Hiện chỉ có Anh – nước sắp rời EU, cùng với Đan Mạch và Malta là không tham gia vào cơ cấu hợp tác này. Lãnh đạo 25 nước EU chào mừng “một ngày lịch sử” giúp vực dậy nền quốc phòng của châu Âu.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định, đây là sự kiện góp phần đưa EU trở thành một thực thể đảm bảo an ninh đáng tin cậy trên thế giới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng nhận định: “Trong nhiều năm qua đã có những ý kiến trong khối liên minh quân sự EU 25 nước thành viên rằng, việc thành lập PESCO sẽ làm suy yếu NATO. Tuy nhiên điều này hoàn toàn ngược lại.

Một châu Âu quốc phòng vững mạnh sẽ giúp tăng cường sức mạnh của NATO. Đó là lí do tại sao PESCO không chỉ là thông tin tốt lành với EU, mà còn là thông tin tốt lành đối với cả các đồng minh của chúng ta”.

2 năm sau khi cuộc khủng hoảng di cư Địa Trung Hải nổ ra, các nước châu Âu tiếp tục chứng kiến sự chia rẽ liên quan đến hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn. Đức, Italy và Hà Lan tiếp tục phản đối tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về hạn ngạch tị nạn, cho rằng đây là yếu tố “gây xung đột” và “không hiệu quả” trong việc kiểm soát làn sóng người di cư. Trong khi đó, Ba Lan và 3 quốc gia Trung Âu tiếp tục bác bỏ chính sách hạn ngạch này của EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi sự đoàn kết nội bộ để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư: “Chúng ta lại thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư. Đây không phải là lần đầu, nhưng chúng ta vẫn cần đoàn kết không chỉ về tổ chức và kiểm soát vấn đề di cư tại các khu vực biên giới bên ngoài khối mà điều quan trọng chúng ta cần có sự đoàn kết nội bộ. Theo quan điểm của tôi, không nên có sự kết nhóm bè phái giữa các nước thành viên EU”.

4 nước Trung Âu hôm qua cũng đề xuất hỗ trợ 35 triệu euro giúp Italy kìm chân những người di cư châu Phi ở lại Libya. Dự kiến, trong ngày họp 15/12, lãnh đạo 27 nước EU dự kiến thảo luận về  giai đoạn tiếp theo của tiến trình thương lượng Brexit, trên cơ sở đánh giá các cam kết của Anh về tôn trọng quyền của các công dân, đảm bảo các lợi ích kinh tế của EU và sự toàn vẹn của thỏa thuận tại Ireland sau khi nước này rút khỏi EU.

Liên quan đến các vấn đề đối ngoại, các nhà lãnh đạo EU nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước Nga thêm 6 tháng liên quan đến xung đột tại Ukraine.

EU cũng đang cân nhắc về phản ứng của khối sau quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho rằng, lập trường của EU là Jerusalem phải là thủ đô của cả nhà nước Israel và Palestine. Lãnh đạo các nước EU đang thảo luận liệu có đưa lập trường này vào tuyên bố chính thức của Hội nghị hay không.

Diễn ra trong bối cảnh châu Âu chịu áp lực phải đổi mới về an ninh quốc phòng và kinh tế sau một năm đầy biến động, hội nghị lần này cũng là dịp để các nhà lãnh đạo khởi động bàn thảo về cải tổ Eurozone với những ý tưởng đầy tham vọng và táo bạo./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm TinTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn