Hợp tác Nga-Iran báo hiệu một trật tự mới ở Trung Đông

Đã đăng vào 28/03/2017 lúc 10:30

Theo bình luận hôm 27/3 của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), việc Nga và Iran tăng cường hợp tác thời gian gần đây là dấu hiệu cho thấy một trật tự mới đang được hình thành ở khu vực Trung Đông.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) bắt tay người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong một sự kiện hồi năm 2015. Ảnh: AFP

Từ ngày 27/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bắt đầu chuyến công du đến Moskva để tiến hành hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đây là lần gặp nhau thứ 8 giữa hai nhà lãnh đạo trong vòng 4 năm qua.

Tờ Thời báo Tehran cho biết hai bên “sẵn sàng ký kết hơn 10 văn kiện” liên quan đến hàng loạt vấn đề chính trị, kinh tế khác nhau.

Mặc dù Nga và Iran ủng hộ những giải pháp khác nhau nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, song điều này không làm chệch hướng mối quan hệ hợp tác song phương.

Theo IISS, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Rouhani một lần nữa sẽ làm dấy lên những tranh luận về bản chất mối quan hệ Moskva-Tehran thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.

Một số nhà chiến lược phương Tây, đặc biệt là thuộc trường phái tân bảo thủ, cho rằng vẫn có cách ngăn chặn việc Nga và Iran hợp tác quân sự tại Syria, bởi hai nước này tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận khác nhau.

Rõ ràng, Nga vẫn muốn duy trì vị thế vượt trội tại Syria, còn Iran tìm cách củng cố quan hệ với nhóm Hezbollah và lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shi’ite. Mặc dù vậy, một trật tự mới đang hình thành tại Trung Đông, xoay quanh mối quan hệ giữa Nga và Iran.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn