Hungary kêu gọi EU ngăn làn sóng người di cư

Đã đăng vào 23/02/2021 lúc 15:17

Ngày 22/2, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn làn sóng di cư vào châu Âu, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ quyết định mối quan hệ giữa EU với các nước láng giềng phía Nam.

Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng EU, Ngoại trưởng Szijjártó nhận định di cư không chỉ gây ra mối đe dọa về văn hóa và an ninh mà còn tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe. Ông nhấn mạnh việc ngăn chặn dòng người di cư là lợi ích an ninh của châu Âu, do dó các cuộc thảo luận nên tập trung vào ngăn chặn di cư thay vì xử lý vấn đề này. Ngoại trưởng Szijjártó cũng phản đối việc tái phân bổ người di cư theo hạn ngạch bắt buộc ở các nước EU vì điều này sẽ thúc đẩy tình trạng buôn người và di cư.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Szijjártó cho rằng tình trạng di cư vào EU ở khu vực phía Bắc chỉ có thể được ngăn chặn thông qua hợp tác chặt chẽ với các nước ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Ông cho biết Nhóm Visegrad (gồm CH Séc, Slovakia, Hungary và Ba La) đã bắt đầu hợp tác với Libya, Tunisia và Maroc để kiểm soát làn sóng di cư bất hợp pháp.

Cùng ngày, Hải quân Maroc đã giải cứu được 59 người di cư gặp nạn ngoài khơi thành phố Al Hoceima, ven biển Địa Trung Hải. Trong số các nạn nhân được giải cứu có 33 phụ nữ và 14 trẻ em. Tất cả đều tới từ các nước ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

Trong những năm gần đây, Maroc đã trở thành điểm trung chuyển những người di cư châu Phi tìm đường tới châu Âu với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trần Hiếu – Hoàng Minh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/hungary-keu-goi-eu-ngan-lan-song-nguoi-di-cu-20210223132634555.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn