Hướng đi mới của EU nhằm phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

Đã đăng vào 28/05/2020 lúc 9:45

Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch chuyển hướng sang công nghệ để phục hồi nền kinh tế của khối sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời cạnh tranh tốt hơn với Mỹ và Trung Quốc trong những lĩnh vực quan trọng.

Đó là một phần trong kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen vừa thông báo ngày 27/5. EC cho biết mục tiêu là đạt sự tự chủ về công nghệ trong những lĩnh vực quan trọng sau khi vực dậy khỏi khủng hoảng do dịch bệnh gây ra.

Kế hoạch trên nhấn mạnh rằng EU đang phần nào phụ thuộc vào các nước khác trong các công nghệ chủ chốt và nguồn cung các vật liệu quan trọng. EC nêu rõ: “Đại dịch và các hậu quả của nó đến cuộc sống và nền kinh tế của chúng ta đã cho thấy rõ tầm quan trọng của số hóa trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế và xã hội EU”.

Robot chào hỏi Pepper (giữa) và robot dọn nhà Whiz (phía sau) của Tập đoàn SoftBank được giới thiệu tại một khách sạn ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 30/4/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đề xuất của EC bao gồm đầu tư nhiều hơn vào các mạng 5G và 6G để đem lại lợi ích cho các lĩnh vực chính gồm y tế, giáo dục, vận tải, logistic và truyền thông. Các lĩnh vực khác sẽ được hưởng quỹ nhiều hơn gồm trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng, thông tin bảo mật, dữ liệu và hạ tầng đám mây, siêu máy tính, lượng tử và chuỗi khối. EC cũng nhấn mạnh các kế hoạch thông qua một đạo luật về dữ liệu để tận dụng các phát kiến của khối về dữ liệu công nghiệp, môi trường, y tế, giao thông và quản lý công.

EC cũng cảnh báo các nền tảng mạng lớn, trong đó hàng nghìn công ty châu Âu tiếp cận và kinh doanh, cho biết một luật mới mang tên Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số, dự kiến thông qua cuối năm nay sẽ lập ra các quy định rõ ràng cho hoạt động này, như đảm bảo an ninh tốt hơn cho người tiêu dùng trên mạng, ngăn chặn các nền tảng lạm dụng sức mạnh của thị trường, đồng thời đảm bảo mạng là một “chợ” mua bán công bằng với các cơ hội ngang nhau cho các doanh nghiệp nhỏ hơn. Một chiến lược an ninh mạng sẽ được mở rộng trong những tháng tới nhằm giúp các nước châu Âu tăng cường an ninh cho các mạng lưới của mình và xử lý các vụ tấn công táo bạo trên mạng.

Cùng với các “mũi tên” công nghệ kể trên, EC cũng gắn tăng trưởng đi với bảo vệ môi trường. Gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử EU nói trên sẽ bao gồm các biện pháp đánh thuế sâu rộng đối với các mặt hàng nhựa, khí thải carbon và các hãng công nghệ lớn.

Ủy viên các vấn đề kinh tế EU Paolo Gentiloni đã hoan nghênh đề xuất, coi đây là “một đột phá” giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ. Dự kiến, bà Leyen sẽ đệ trình kế hoạch trước Nghị viện châu Âu (EP) trong ngày 27/5 trước khi tiến hành một cuộc họp báo.

Bích Liên (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/huong-di-moi-cua-eu-nham-phuc-hoi-kinh-te-sau-dich-covid19-20200527224751366.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn