Israel lên án dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề Jerusalem

Đã đăng vào 18/12/2017 lúc 10:30

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc (LHQ) Danny Danon mới đây đã lên án một dự thảo nghị quyết đang được lưu hành tại Hồi đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó kêu gọi vô hiệu hóa mọi hành động thay đổi tình trạng hiện tại của thành phố Jerusalem.

Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon phát biểu tại phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về vấn đề Jerusalem ở New York, Mỹ, ngày 8/12. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của Phái đoàn thường trực Israel tại LHQ nêu rõ: “Mọi hành động thảo luận hay biểu quyết đều không thể thay đổi thực tế rõ ràng rằng Jerusalem đã và sẽ luôn là thủ đô của Israel. Israel sẽ cùng với các đồng minh tiếp tục đấu tranh cho sự thật lịch sử”.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho biết đang xem xét một dự thảo nghị quyết bác bỏ hiệu lực pháp lý của mọi thay đổi đối với quy chế của Jerusalem, sau quyết định của Mỹ công nhận thành phố này là thủ đô của Israel.
 
Các nhà ngoại giao tại LHQ cho biết dự thảo này, do Ai Cập soạn thảo, có thể được mang ra bỏ phiếu trong sáng 18/12. Bản dự thảo nhấn mạnh Jerusalem là vấn đề “phải được giải quyết thông qua đàm phán” và “lấy làm tiếc về các quyết định mới đây liên quan đến quy chế của Jerusalem” song không đề cập cụ thể đến động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bản dự thảo khẳng định “bất cứ quyết định và hành động nào nhằm làm thay đổi đặc điểm, quy chế hay thành phần nhân khẩu học của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý, không có giá trị và phải bị hủy bỏ”.
 
Dự thảo cũng kêu gọi các nước không thiết lập các phái bộ ngoại giao tại Jerusalem, theo nghị quyết 478 (1980) của HĐBA LHQ và không công nhận bất cứ hành động hay biện pháp nào trái với các nghị quyết về quy chế của thành phố này. Các nhà ngoại giao dự báo Mỹ sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn dự thảo nghị quyết trong khi tất cả, hoặc hầu hết 14 thành viên còn lại của HĐBA sẽ ủng hộ văn bản này.
TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn