Khi rác thải được coi là ‘mỏ vàng’

Đã đăng vào 23/08/2018 lúc 11:07

Không khó để bắt gặp cảnh tượng ai đó đều phải bịt mũi khi đi qua các điểm tập kết rác thải, song đối với người dân ở ngôi làng nhỏ bé Houegbo, miền Nam Benin, rác thải chưa bao giờ lại “có mùi ngọt ngào” như vậy kể từ khi nước này mở trung tâm thử nghiệm xử lý rác tại làng, biến rác thải thành khí sinh học (biogas), đặc biệt là tiền cho người dân.

Công nghệ xử lý rác thải ở ngôi làng nhỏ bé Houegbo, miền Nam Benin. Ảnh: capitalfm.co.ke

Ông Alphonse Ago, một người dân sống ngay cạnh trung tâm đã thốt lên rằng: “Rác của chúng tôi đã trở thành vàng”. Đây cũng là lý do mà người dân làng đã không còn vứt rác vào rừng, trái lại tận dụng và biến chúng thành tiền nuôi sống họ. 

Việc Benin có thể đạt được thành quả này là nhờ quỹ phát triển bền vững của Thụy Sĩ ReBin đã xây trung tâm xử lý rác thải rộng 1,3 ha tại làng Houegbo hồi cuối năm ngoái. Mỗi tuần, trung tâm này có thể xử lý và biến 6 tấn rác thải hữu cơ thành 200 m3 khí sinh học, tiết kiệm khoảng 164 tấn gỗ để làm ra than củi. Không chỉ vậy, trung tâm này còn lên kế hoạch biến rác thải thành khoảng 400 tấn phân bón hữu cơ mỗi năm.

Kể từ khi trung tâm xử lý rác thải mở cửa đến nay, hằng ngày có tới khoảng 100 hộ dân sinh sống trong khu vực bán rác thải cho cơ sở này. Cứ 10 kg rác họ sẽ nhận được khoảng 57 cent Mỹ. Số tiền này sẽ được trả bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ để người dân có thể mua khí sinh học hoặc chi tiêu thêm cho nhu cầu sinh sống. Nhiên liệu được coi là mặt hàng quý giá ở Houegbo – một khu vực nông thôn ở Benin vốn rất khan hiếm điện.

Những người dân sinh sống ở Houegbo không giấu nổi sự vui sướng khi chuyển từ việc dùng than củi sang khí sinh học để đun nấu. Theo họ, việc sử dụng khí sinh học sạch sẽ và hiệu quả hơn bởi khi nấu bằng than củi, nồi và chảo thường bị đen, đó là chưa kể sức khỏe cũng bị ảnh hưởng do hít phải khói than. Một điểm cộng nữa là việc bán rác cũng giúp họ có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống. Do đó, không chỉ người dân tiến hành thu gom rác mà hoạt động này còn có sự tham gia của Astome – một tổ chức phi chính phủ địa phương.

Việc đưa vào thử nghiệm trung tâm xử lý rác thải, biến rác thải thành nguồn thu nhập cho người dân có công lớn của người sáng lập ReBin Mark Giannelli. Theo ông, chính việc nhìn thấy một lượng lớn rác thải, trong đó có vỏ dứa bị bỏ đi mỗi ngày, đã thôi thúc ông xây dựng trung tâm xử lý rác ở Houegbo. Người sáng lập ReBin nêu rõ ông không coi rác là một vấn đề mà xem nó là một cơ hội và một mỏ vàng. Mục tiêu của ông khi xây dựng trung tâm xử lý rác thải này là thiết lập một nền kinh tế thực sự phục vụ người dân và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, ông cũng hy vọng rằng có thể nhân rộng mô hình này và để các doanh nghiệp địa phương có thể tự vận hành sau khi các chuyên gia đánh giá về hiệu quả của của trung tâm sau thời gian thử nghiệm.

Benin là một trong 4 nhà xuất khẩu dứa hàng đầu châu Phi và Hoeugbo là một trong những thị trường nhộn nhịp nhất khu vực. Mỗi ngày có tới hơn 1 tấn rác từ dứa bị người dân vứt ra đường. Vì vậy, việc có thể xây dựng thêm nhiều trung tâm xử lý rác thải như ở Houegbo không chỉ mang lại nguồn lợi lớn với người dân Benin mà còn đối với cả các nước trong khu vực, thậm chí là trên phạm vi toàn cầu.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn