Khó khăn ‘bủa vây’ ngành du lịch Thái Lan

Đã đăng vào 21/08/2019 lúc 9:41

Sự tăng giá của đồng baht và tình trạng sụt giảm lượng du khách Trung Quốc đang ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch của Thái Lan, ngay cả khi nước này hy vọng sẽ đón con số kỷ lục 40 triệu lượt du khách vào cuối năm nay.

Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng gia ở Bankok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Hầu hết lượng du khách tới Thái Lan đều đến từ Trung Quốc và các quốc gia khác trong khu vực. Song, quốc gia này cũng đón hàng triệu du khách đến từ châu Âu và Mỹ và vấn đề tỷ giá có ảnh hưởng đến quyết định lập kế hoạch chuyến đi của các du khách.

Chủ tịch Hiệp hội các hãng lữ hành Thái Lan, Wichit Prakobgosol, cho biết khi so sánh với tỷ giá của các quốc gia châu Á khác, khách du lịch sẽ muốn đến Việt Nam, Malaysia, Singapore hoặc Indonesia hơn là Thái Lan.

Trong khi đó, trước khi đồng baht tăng giá, các chuyến du lịch tới Thái Lan của du khách Trung Quốc đã sụt giảm, sau vụ chìm tàu ở đảo Phuket khiến hàng chục khách du lịch Trung Quốc thiệt mạng.

Theo thống kê chính thức, lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2018, tổng số khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan đã tăng hơn 7,5% so với năm 2017. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, mức tăng chỉ đạt 1,5%.

Những vấn đề của ngành du lịch và tỷ giá của đồng baht đang đè nặng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của Thái Lan. Trong quý II/2019, kinh tế nước này chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 2,3%, mức thấp nhất trong gần 5 năm.

Tuần trước, Thái Lan đã đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ USD nhằm thúc đẩy du lịch nội địa và miễn thị thực cho du khách Trung Quốc, Ấn Độ. Một quan chức Thái Lan cho biết biện pháp này sẽ giúp khách du lịch đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Phát biểu với báo giới ngày 20/8, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định Nội các nước này đã thông qua quyết định gia hạn chính sách miễn phí thị thực cho du khách đến tháng 4/2020, qua dịp Lễ mừng Năm mới Songkran. Theo đó, du khách nước ngoài đến từ 18 nước, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, sẽ được miễn phí cấp thị thực trị giá 2.000 baht (65 USD).

Theo Trà My (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn