Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Đã đăng vào 28/04/2018 lúc 8:51

Ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trở về Triều Tiên, chính thức kết thúc hội nghị mang tính lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hình ảnh phát sóng trực tiếp trên truyền hình cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên hạ kính xe ô tô, vẫy chào phái đoàn nước chủ nhà Hàn Quốc tại Khu vực Phi quân sự sau màn biểu diễn âm thanh và ánh sáng đầy sắc màu tại lễ bế mạc hội nghị.
 
Trước đó, tại bữa tiệc tối cùng ngày, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã cùng nhau thưởng thức những món ăn mang tính biểu tượng về hòa giải và hòa bình. Hai nhà lãnh đạo đã nắm tay nhau, tái khẳng định mục tiêu chung về thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên vốn bị chia cắt lần đầu tiên bởi Chiến tranh Lạnh năm 1945 và sau đó là cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. 

Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ mặc dù trách nhiệm lịch sử nặng nề, song đây thực sự là một ngày có thành tựu lớn. Theo ông, làng đình chiến Panmunjom, vốn là biểu tượng của sự chia cắt, giờ đã trở thành nơi “khai sinh ra hòa bình thế giới”. Ông nhấn mạnh cùng với nhà lãnh đạo Triều Tiên, hai bên đã mở ra con đường mới mà không còn bóng mây chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như đảm bảo việc cùng chung sống trong hòa bình và thịnh vượng. 

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng đây là khung cảnh rất xúc động, tái khẳng định thực tế rằng hai miền Triều Tiên là một và không thể bị tách rời, đồng thời bày tỏ vui mừng vì điều này. 

Cũng tại bữa tiệc này, Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju đã chúc mừng Tổng thống Moon Jae-in về thành công hội nghị, trong khi Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook cho biết khi nhìn thấy hình ảnh hai nhà lãnh đạo cùng trồng cây trên truyền hình, bà tin rằng sẽ chỉ có thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên trong tương lai.

 
Khi buổi biểu diễn chiếu màn bắt tay mang tính lịch sử và những hình ảnh khác trong các sự kiện trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nắm tay nhau trong vài phút. Tiệc chiêu đãi kết thúc với bài dân ca Triều Tiên “Arirang”. 

Kết thúc bữa tiệc, phái đoàn hai nước đã chào tạm biệt nhau một cách ấm áp, trong khi phu nhân của hai nhà lãnh đạo ôm nhau chào từ biệt.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn