LHQ giảm số lượng binh sĩ, tăng lực lượng cảnh sát tại phái bộ ở CHDC Congo

Đã đăng vào 21/12/2019 lúc 10:57

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 19/12 đã thông qua việc gia hạn thêm 1 năm Phái bộ gìn giữ hòa bình tại CHDC Congo (MONUSCO), giảm số lượng binh sĩ và tăng quy mô của lực lượng cảnh sát.

Binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại CHDC Congo (Monusco) tuần tra tại khu vực Oicha, CHDC Congo. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo được 15 nước thành viên HĐBA LHQ nhất trí thông qua, đề cập đến sự cần thiết của một kế hoạch rút binh sĩ gìn giữ hòa bình ra khỏi CHDC Congo.

Số lượng binh sĩ ở MONUSCO được cắt giảm khiêm tốn so với quân số 15.900 người đang được triển khai tại nước này. Tuy nhiên, động thái này được đánh giá là một “tín hiệu chính trị”, trong bối cảnh đã có những thay đổi ở CHDC Congo với việc thành lập Chính phủ mới và cải thiện tình hình an ninh ở nhiều khu vực. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát tại phái bộ MONUSCO sẽ tăng thêm 360 nhân viên.

Trong nghị quyết, HĐBA đề nghị Ban thư ký LHQ xem xét giảm thêm mức độ binh sĩ triển khai và khu vực hoạt động của MONUSCO dựa trên diễn biến tích cực của tình hình thực địa, đặc biệt là ở những khu vực mà mối đe dọa từ các nhóm vũ trang không còn đáng kể.

Hữu Thanh (TTXVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn