LHQ kêu gọi đảm bảo mọi người dân trên thế giới được tiếp cận vaccine phòng COVID-19

Đã đăng vào 05/06/2020 lúc 8:03

Ngày 4/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh cần phải đảm bảo mọi người dân trên thế giới có thể tiếp cận với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 một khi các nhà khoa học phát triển và điều chế thành công loại vaccine này.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TXVN

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Anh chủ trì nhằm huy động các nguồn tài trợ cho các phương pháp điều trị y tế mới, TTK Guterres nêu rõ: “Một vaccine phải được xem là một mặt hàng chung của toàn cầu – một vaccine của tất cả mọi người là điều mà ngày càng có nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới đang kêu gọi”.

Ông nhấn mạnh cần có “sự đoàn kết toàn cầu nhằm đảm bảo mỗi người dân, ở khắp mọi nơi, đều có thể tiếp cận (vaccine)”. Người đứng đầu LHQ cũng kêu gọi các bên tham gia hội nghị cam kết tìm kiếm “những cách thức an toàn để tiếp tục đảm bảo các chương trình tiêm chủng, ngay cả khi đại dịch COVID-19 lây lan”, cũng như đảm bảo mọi vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 có thể đến với người dân.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi “một kỷ nguyên mới của sự hợp tác y tế toàn cầu” nhằm thúc đẩy “sự đồng lòng của nhân loại trong cuộc chiến chống dịch bệnh”, đặc biệt tại các nước nghèo nhất thế giới. Theo ông, việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển sẽ mang lại lợi ích cho các nước như Anh, vốn đã ghi nhận hơn 39.000 ca tử vong do COVID-19 – cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Ông cho rằng việc hỗ trợ các chương trình tiêm chủng định kỳ sẽ giúp hệ thống chăm sóc y tế của các nước nghèo hơn đối phó với virus SARS-CoV-2, cũng như chặn đà lây lan của dịch COVID-19 trên toàn cầu. Ông nêu rõ: “Chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù giấu mặt. Và không một ai hoàn toàn an toàn cho tới khi tất cả chúng ta đều an toàn”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh virus SARS-CoV-2 tấn công tất cả mọi người, mọi quốc gia không phân biệt biên giới, chủng tộc, song “tất cả chúng ta có thể cùng nhau chống lại nó…chúng ta sẽ nỗ lực hết mình”.

Hơn 50 nước cùng các cá nhân như tỷ phú Bill Gates đã tham gia hội nghị trên nhằm quyên góp được 7,4 tỷ USD cho Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI). Trong hơn 5 năm qua, GAVI đã nỗ lực tái khởi động các chương trình tiêm chủng đã bị đình trệ cũng như cung cấp các loại vaccine chi phí thấp cho khoảng 300 triệu trẻ em trên thế giới. GAVI cùng các đối tác cũng sẽ phát động một quỹ tài trợ để thu mua các vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng, tăng quy mô sản xuất các vaccine này và hỗ trợ việc vận chuyển tới các nước đang phát triển.

Kể từ khi khởi phát tại Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái, dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 388.000 người trên thế giới, làm gián đoạn hoạt động kinh tế toàn cầu cũng như nhiều chương trình tiêm chủng định kỳ. Tháng trước, Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng LHQ và GAVI đã cảnh báo các dịch vụ tiêm chủng vaccine đã bị gián đoạn tại gần 70 nước trên thế giới, ảnh hưởng khoảng 80 triệu trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Giới chuyên gia nhận định tình hình này càng làm gia tăng nguy cơ các đợt dịch khác bùng phát, và trẻ em là đối tượng phải gánh hậu quả nghiêm trọng nhất.

Phương Oanh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/lhq-keu-goi-dam-bao-moi-nguoi-dan-tren-the-gioi-duoc-tiep-can-vaccine-phong-covid19-20200604225718149.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn