LHQ kêu gọi đối thoại giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Đã đăng vào 17/08/2017 lúc 9:52

Tại buổi họp báo ngày 16/8, Tổng thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các bên liên quan thông qua đối thoại để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các bên liên quan thông qua đối thoại để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: THX/TTXVN

TTK LHQ nhấn mạnh các bên có thể lựa chọn tiến hành đối thoại song phương hoặc đa phương để giải quyết vấn đề.

TTK Guterres cho biết LHQ sẵn sàng hỗ trợ nối lại các vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đình trệ từ năm 2008, đồng thời cảnh báo giải pháp quân sự không phải là lựa chọn để giải quyết vấn đề. Theo ông Guterres, các bên liên quan cần lấy lịch sử làm bài học để tránh lặp lại sai lầm.

Phát biểu trước báo giới, ông Guterres nói: “Tôi hoan nghênh các quốc gia thành viên tiếp tục ủng hộ và nỗ lực kêu gọi Triều Tiên tham gia các cuộc đối thoại, bao gồm cả việc thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin, nhằm làm giảm căng thẳng, từng bước phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hậu quả của các hành động quân sự sẽ vô cùng khủng khiếp”.

Ngoài ra, TTK Guterres cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tuân thủ nghị quyết 2371 của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7.

Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này. Ước tính, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hàng năm.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn