LHQ lên án mạnh mẽ vụ tấn công sát hại Đại sứ Italy tại CHDC Congo

Đã đăng vào 23/02/2021 lúc 10:09

Những kẻ thực hiện vụ tấn công vũ trang sát hại Đại sứ Italy tại CHDC Congo phải bị đưa ra xét xử trước công lý.

Chân dung Đại sứ Italy tại CHDC Congo Luca Attanasio. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên đây là tuyên bố của ông David McLachlan Karr, Phó Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại CHDC Congo, đồng thời là quyền Trưởng Phái bộ bình ổn của LHQ tại nước này (MONUSCO), đưa ra ngày 22/2 sau vụ tấn công gây chấn động thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ông Karr bày tỏ đau buồn trước cái chết của Đại sứ Luca Attanasio cùng hai nhân viên gồm một sĩ quan quân cảnh và một lái xe là nhân viên Chương trình Lương thực thế giới (WFP). Ông đồng thời lên án mạnh mẽ những kẻ chủ mưu vụ tấn công.

Binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) được triển khai tới hiện trường vụ sát hại Đại sứ Italy tại CHDC Congo ở Công viên quốc gia Virunga, gần làng Kibumba (CHDC Congo), ngày 22/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, WFP thể hiện “sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất” tới gia đình, đồng nghiệp và bạn bè của ba nạn nhân. Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết ông “bị sốc” trước vụ tấn công kinh hoàng nhằm vào một phái đoàn của LHQ tại Congo. Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Trong khi đó, Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc tại CHDC Congo (UNJHRO) khẳng định “các cuộc tấn công vào các đoàn xe và nhân viên nhân đạo cấu thành tội ác chiến tranh và bị luật pháp quốc tế cũng như nước này trừng phạt. Tiếp cận viện trợ nhân đạo là một quyền cơ bản và những nhân viên cứu trợ nhân đạo phải được tiếp cận tự do với các nhóm dân thường”.

MONUSCO cho biết vụ tấn công xảy ra khi phái đoàn đang đi thị sát tại CHDC Congo. Phái đoàn đã khởi hành từ thành phố Goma để đến thăm một mô hình chương trình cho trẻ nội trú do WFP điều hành ở thị trấn Rutshuru.

Đại sứ Luca Attanasio, 43 tuổi, quân cảnh người Italy Vittorio Iacovacci, 30 tuổi, và tài xế lái xe của họ người Congo thuộc WFP đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên. Theo Bộ Ngoại giao Italy, ông Attanasio nhận nhiệm vụ Đại sứ Italy tại Kinshasa từ năm 2017. Trước đó, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong ngành ngoại giao tại một số nước như Thụy Sĩ, Maroc và Nigeria.

Hiện quân đội CHDC Congo đang tìm kiếm xung quanh khu vực xảy ra cuộc tấn công và tiến hành điều tra vụ việc.

Hữu Thanh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/lhq-len-an-manh-me-vu-tan-cong-sat-hai-dai-su-italy-tai-chdc-congo-20210223074135105.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn