LHQ phản đối Mỹ cân nhắc dời Đại sứ quán tới Jerusalem

Đã đăng vào 06/12/2017 lúc 10:33

Ngày 5/12, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Stephane Dujarric cho biết TTK LHQ Antonio Guterres phản đối mọi hành động đơn phương liên quan đến thành phố Jerusalem có thể gây ảnh hưởng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

TTK LHQ Antonio Guterres phản đối mọi hành động đơn phương liên quan đến thành phố Jerusalem có thể gây ảnh hưởng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), ông Dujarric cho rằng vấn đề quy chế cuối cùng của Jerusalem phải được giải quyết thông qua việc đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine dựa trên các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong khi đó, Palestine đã lên tiếng phản đối việc Mỹ cân nhắc dời đại sứ quán đến Jerusalem, đồng thời cảnh báo hành động này có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới tiến trình hòa bình do Washington dẫn đầu.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rdeneh tuyên bố việc Mỹ dời đại sứ quán là hành động “không thể chấp nhận” đối với người dân Palestine.

Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah el-Sissi hối thúc Mỹ tránh những biện pháp có thể làm thay đổi quy chế của thành phố Jerusalem.

Quốc vương Salman của Saudi Arabia cũng cảnh báo việc Mỹ dời đại sứ quán tới Jerusalem trước khi đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài sẽ khiến cộng đồng Hồi giáo giận dữ.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Palestine Mahoud Abbas, trong đó thông báo ý định của Washington về di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn