LHQ tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng thư ký Kofi Annan

Đã đăng vào 23/08/2018 lúc 10:03

Ngày 22/8, lễ tưởng niệm cố Tổng thư ký Liên Hợp quốc Kofi Annan đã được tiến hành trang trọng và xúc động tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Bàn ghi sổ tang tại lễ tưởng niệm cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan ở New York, Mỹ ngày 22/8. Ảnh: THX/ TTXVN

Đương kim Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres dẫn đoàn đoàn nhân viên LHQ tới đặt vòng hoa tưởng niệm ông Kofi Annan, người được xem là hiện thân của tổ chức toàn cầu mang sứ mệnh cải thiện cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong điếu văn đọc tại buổi lễ, ông Guterres nhấn mạnh thời kỳ ông Kofi Annan đảm nhận cương vị Tổng thư ký LHQ là quãng thời gian tổ chức này hoạt động sôi nổi nhất vì ông Annan đã đưa ra nhiều ý tưởng mới và kết nạp nhiều người mới vào gia đình LHQ.

Chú thích ảnh

Bàn ghi sổ tang tại lễ tưởng niệm cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan ở New York, Mỹ ngày 22/8. Ảnh: THX/ TTXVN

Tổng thư ký đã điểm lại những thành tựu nổi bật mà LHQ đã đạt được dưới sự lãnh đạo của ông Kofi Annan, tiêu biểu là Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ, tại đó các nhà lãnh đạo thế giới đã nhất trí những mục tiêu toàn cầu đầu tiên về giảm nghèo đói và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, hay chiến dịch phối hợi xã hội dân sự với ngành y tế để đối phó với đại dịch HIV/AIDS, nhờ đó cứu sống được nhiều mạng người.

Theo Tổng thư ký Guterres, ông Kofi Annan chính là người đã sửa sai những sai lầm nghiêm trọng của LHQ vào những năm 1990 khi phản ứng trước thảm họa diệt chủng ở Rwanda và vụ thảm sát Srebrenica. Cụ thể, ông đã đề nghị nội bộ LHQ tiến hành những báo cáo chi tiết nhằm mục đích đảm bảo rằng sẽ không phạm phải những sai lầm nghiêm trọng như vậy, đồng thời mở ra cho cộng đồng quốc tế một cách tiếp cận mới trong việc xử lý những tội ác giết người hàng loạt.

Chú thích ảnh

Đại diện thường trực của Ghana tại LHQ Martha Ama Akyaa Pobee phát biểu tại lễ tưởng niệm cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan ở New York, Mỹ ngày 22/8. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong bối cảnh thế giới đang phải chứng kiến những rạn nứt chính trị ngày càng lớn và những cuộc xung đột kéo dài, ông Guterres nhấn mạnh rằng LHQ cần tinh thần kiến tạo hòa bình của ông Kofi Annan hơn bao giời hết.

Khu vực tưởng niệm ông Annan cùng với sổ tang lễ được mở cửa từ ngày 22/8 đến hết tuần. Ngay trong ngày đầu tiên, đông đảo nhân viên LHQ, đại biểu đang tham dự các cuộc hội thảo tại LHQ và du khách đã tới viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ ông Kofi Annan.

Ông Kofi Annan đảm nhận cương vị người đứng đầu LHQ từ năm 1997 đến năm 2006. Ông qua đời tại thủ đô Berne của Thụy Sĩ sau một thời gian ngắn lâm bệnh.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn