Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo mới ở Yemen

Đã đăng vào 29/04/2020 lúc 9:52

Liên hợp quốc ngày 28/4 cho biết gần 1 triệu người di cư ở Yemen có nguy cơ mất nơi trú ẩn, đồng thời cảnh báo về sự thiếu hụt tài chính nghiêm trọng và “một khả năng rất thực tế” rằng đại dịch COVID-19 đã lây lan mà không bị phát hiện ở quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Người dân lấy nước tại một vòi nước công cộng ở tỉnh Hajjah, Yemen. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN thường trú tại LHQ cho biết, theo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Yemen cần khoảng 89,4 triệu USD trong những tuần tới nhằm duy trì các chương trình viện trợ cứu sinh. Sự thiếu hụt tài chính đang đe dọa sự hỗ trợ quan trọng đối với người dân Yemen và những người tị nạn “dễ bị tổn thương nhất” do dịch COVID-19.

Người phát ngôn UNHCR, Shabia Mantoo nhận định cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen hiện lớn nhất thế giới. Quốc gia Trung Đông này hiện phải đối mặt với mối đe dọa kép, gồm đại dịch COVID-19 và hậu quả do mưa lớn và lũ lụt gần đây. Theo báo cáo ban đầu, lũ lụt đã khiến hơn 100.000 người trên khắp Yemen bị ảnh hưởng.

Điều phối viên nhân đạo LHQ ở Yemen, bà Lise Grande cùng ngày cho biết có một khả năng rất thực tế là virus SARS-CoV-2 đã lây lan ở Yemen mà không bị phát hiện và không giảm đi trong cộng đồng, dựa trên cách thức lây truyền và thời gian đã qua kể từ khi Yemen ghi nhận ca xác nhận mắc COVID-19 đầu tiên hôm 10/4.

Theo LHQ, hơn 3,5 triệu người, gồm người di cư nội địa, người hồi hương, người tị nạn và người xin tị nạn, hiện phụ thuộc vào nguồn viện trợ nhân đạo thường xuyên để duy trì sự sống. Khoảng 80% dân số Yemen, tương đương 24 triệu người, phải dựa vào nguồn viện trợ và 10 triệu người đang phải đối mặt với nạn đói.

Hồi tháng trước, Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) – nhà tài trợ quan trọng, đã cắt giảm tài trợ do quan ngại lực lượng Houthi đang cản trở việc phân phối viện trợ ở Yemen. Giữa tháng 4, Chương trình lương thực thế giới (WFP) cho biết cơ quan này cũng đã giảm một nửa viện trợ lương thực tới những khu vực do Houthi kiểm soát.

Hữu Thanh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-canh-bao-khung-hoang-nhan-dao-moi-o-yemen-20200429063319648.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn