Liên hợp quốc kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nam Sudan

Đã đăng vào 31/05/2019 lúc 15:23

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí và các lệnh trừng phạt đối với Nam Sudan thêm một năm nữa, tính đến ngày 31/5/2020.

Binh sĩ thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tuần tra tại Darfur, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghị quyết này được thông qua với 10 phiếu thuận và 5 phiếu trắng, theo đó các biện pháp trừng phạt mới sẽ bao gồm việc “đóng băng” tài sản và cấm đi lại trên thế giới đối với 8 công dân Nam Sudan bị cáo buộc đóng vai trò “kích động chiến tranh”.

Theo ông Jerry Matjila, Đại diện thường trực của Nam Phi tại LHQ, việc áp đặt trừng phạt không có tác dụng gì với tiến trình chính trị hiện nay ở Nam Sudan, thay vào đó, HĐBA LHQ cần chú quan tâm, hỗ trợ nỗ lực của Cơ quan Phát triển liên chính phủ (IGAD) và Liên minh châu Phi (AU) tại Nam Sudan.

Cảnh báo về việc những áp lực từ bên ngoài có thể làm trầm trọng thêm tình hình chính trị vốn không ổn định ở Nam Sudan, ông Matjila nhấn mạnh việc thiết lập hòa bình tại nước này không hề dễ dàng mà cũng không thể diễn ra một cách liên tục, đồng thời kêu gọi tất cả các bên cải thiện tình hình nhân đạo ở Nam Sudan.

Nam Sudan giành độc lập từ Sudan năm 2011, trở thành thành viên thứ 193 của LHQ. Tuy nhiên, nội chiến khốc liệt đã nổ ra tại quốc gia non trẻ nhất thế giới vào năm 2013 khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính.

Các cuộc giao tranh đã khiến khoảng 400.000 thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa, trong đó nhiều người đang phải đối mặt với nạn đói, gây ra một trong những cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất thế giới.

Các phe phái tại đây đã ký thỏa thuận hòa bình vào tháng 9/2018, tuy nhiên việc thực thi thỏa thuận này đã bị đình lại và việc thành lập một chính phủ đoàn kết theo kế hoạch diễn ra vào ngày 12/5 vừa qua đã bị hoãn lại trong vòng 6 tháng.

Theo Tấn Đạt (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn