Liên Triều thảo luận thực hiện thỏa thuận cấp cao

Đã đăng vào 06/10/2018 lúc 8:44

Ngày 5/10, cuộc đàm phán cấp cao giữa Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và người đồng cấp Triều Tiên Ri Son-gwon đã diễn ra tại Bình Nhưỡng bên lề sự kiện chung kỷ niệm 11 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều năm 2007.

Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) và Chủ tịch Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon tại lễ khai trương Văn phòng Liên lạc liên Triều ở thị trấn Kaesong của Triều Tiên ngày 14/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cuộc đàm phán này được cho là nhằm thảo luận các biện pháp thực thi thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều thứ 3 hồi tháng 9 vừa qua. 

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc đàm phán, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết hai bên đã trao đổi ý kiến về đường hướng hợp tác liên Triều, nhất trí tổ chức thêm các cuộc họp để thảo luận về hợp tác trong các ngành khác chứ không chỉ trong ngành đường sắt, lâm nghiệp và xây dựng đường sá.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Ri Son-gwon nói: “Không quá khi nói rằng đại diện của các bộ chịu trách nhiệm về hợp tác và trao đổi liên Triều đều quy tụ tại đây ngày hôm nay”.

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đang dẫn đầu một phái đoàn gồm 160 quan chức chính phủ, nhà chính trị, lãnh đạo dân sự và tôn giáo tới Bình Nhưỡng để tham dự sự kiện chung đầu tiên kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào năm 2007. 

Sự kiện kỷ niệm trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền liên Triều đang chứng kiến những chuyển động mang tính đột phá. Tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9, lãnh đạo hai miền đã ký Tuyên bố chung Tháng 9 và tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí biến vùng biên giới liên Triều thành khu vực hòa bình, theo đó Bình Nhưỡng và Seoul sẽ rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, nhằm giảm các hành động thù địch.

Hai bên sẽ thiết lập một vùng đệm gần đường ranh giới quân sự chia cắt hai miền trên biển và trên bộ để ngừng các cuộc diễn tập pháo binh, hải quân. Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ lập vùng cấm bay tại khu vực biên giới nhằm tránh các vụ tai nạn, va chạm đáng tiếc. Các cuộc tập trận gần đường ranh giới quân sự liên Triều sẽ chấm dứt từ ngày 1/11 tới, đồng thời triển khai việc gỡ bỏ các bãi mìn.

Theo kế hoạch, phái đoàn Hàn Quốc sẽ trở về nước trong ngày 6/10.

Theo Minh Châu (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn