Lính Mỹ cùng xe tăng rầm rập kéo tới Ba Lan

Đã đăng vào 13/01/2017 lúc 9:26

Ngày 12/1, Mỹ đã bắt đầu đưa binh sĩ và xe tăng tới Ba Lan, như là một phần trong kế hoạch triển khai qui mô lớn nhất đối với các lực lượng Mỹ tại châu Âu kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Binh sĩ Mỹ tới sân bay ở Wroclaw, Ba Lan ngày 7/1. Ảnh: EPA/TTXVN

Một số quan chức cho biết, theo sứ mệnh mang tên “Quyết tâm Đại Tây Dương” này, Mỹ sẽ bố trí luân phiên hơn 3.000 binh sĩ cùng trang thiết bị hạng nặng tại Ba Lan và một số đối tác khu vực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Estonia, Latvia, Litva, Romania, Bulgaria và Hungary.

Giám đốc tổ chức tư vấn “Quỹ German Marshall” (GMF) của Mỹ, ông Michal Baranowski nhận định: “Đây là sự kiện chưa từng có tiền lệ đối với Ba Lan. Chúng tôi chưa từng thấy mức độ hiện diện luân phiên nào như vậy kể từ thời Chiến tranh Lạnh”.

Trước đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh triển khai một lữ đoàn thiết giáp tới khu vực này sau năm 2014, nhằm trấn an các đồng minh Đông Âu của Washington sau khi Nga sáp nhập khu vực Crimea từ Ukraine.

Tờ “Guardian” (Anh) tối 12/1 đưa tin Moskva lên tiếng cáo buộc việc Mỹ triển khai quân tại Ba Lan đe dọa đến an ninh của Nga.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi coi đây là một sự đe dọa. Những hành động này đe dọa lợi ích và an ninh của chúng tôi. Đặc biệt là việc một bên thứ ba thiết lập sự hiện diện quân sự gần với các đường biên giới của chúng tôi. Đó là Mỹ, thậm chí không phải là một nước châu Âu”.Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nhấn mạnh: “Mỹ đang thực hiện cam kết của mình đối với vấn đề an ninh tập thể thông qua các hành động nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực đối với các đồng minh NATO và các đối tác của Mỹ trước việc Nga can thiệp vào Ukraine”.

Việc đưa binh sĩ và xe tăng đến Ba Lan được coi là cuộc triển khai quân sự lớn nhất của Mỹ tại châu Âu kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh đến nay. Hành động triển khai quân sớm của Mỹ được coi là nỗ lực nhằm buộc chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump phải tiếp tục chiến lược này.

Việc triển khai quân, được NATO mô tả là nhằm đối trọng với hành động “xâm lược của Nga” tại Đông Âu, sẽ cho thấy lần đầu tiên quân đội Mỹ có thể đóng quân dài hạn dọc theo biên giới phía Tây của Nga.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn