Mã độc WannaCry sục sôi, tin tặc tống tiền Disney dọa bung siêu phẩm ‘Cướp biển Caribbe 5’

Đã đăng vào 16/05/2017 lúc 14:36

Hãng phim Walt Disney đang phải đối mặt với tình huống tin tặc tấn công đòi tiền chuộc trong bối cảnh cả thế giới lo sợ trước cuộc khủng hoảng mã độc tống tiền WannaCry khiến hơn 300.000 máy tính trên toàn cầu bị lây nhiễm.

Tin tặc dọa phát tán đoạn đầu của phần 5 Cướp biển Caribbe.

Theo thông tin đăng tải trên tờ Hollywood Reporter, Giám đốc điều hành của Walt Disney, ông Bog Iger, cho biết các tin tặc đã nhắm đến hãng này và đánh cắp một bộ phim chưa phát hành. Chúng đe dọa sẽ phát tán từng phần của bộ phim nếu như công ty không trả khoản tiền chuộc khổng lồ qua bitcoin.

Tuy không hẳn đề cập đến tên của bộ phim song tờ Deadline mới đây cho hay đó là phần 5 của loạt phim Cướp biển Caribbe: “Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales” dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 26/5.

Khoản tiền chuộc mà tin tặc yêu cầu hiện cũng chưa được tiết lộ, và hãng phim Disney cũng từ chối trả tiền chuộc. Hiện hãng này đang phối hợp với các nhà điều tra liên bang để điều tra vụ việc.

Trước đó, tin tặc cũng nhằm vào các công ty Hollywood để kiếm lợi. Vụ việc trên chỉ xảy ra 2 tuần sau khi Netflix khẳng định tin tặc là những kẻ đứng đằng sau vụ làm rò rỉ các tập mới nhất của loạt phim nổi tiếng “Orange Is the New Black” của hãng này. Cũng chưa rõ nhóm tin tặc đó đòi Netflix trả tiền chuộc bao nhiêu song công ty đã từ chối chi trả.

Vụ tin tặc đánh cắp bộ phim chưa phát hành của Walt Disney diễn ra trong bối cảnh đã có hơn 300.000 máy tính tại 150 nước trên toàn thế giới bị tê liệt do mã độc WannaCry.
 
Những máy tính bị lây nhiễm mã độc WannaCry sẽ không thể truy cập dữ liệu. Nếu muốn, người sử dụng mạng phải đồng ý trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin, trị giá từ 300-600 USD.
 
Tin tặc đã lấy được khoảng 7.000 USD từ nạn nhân, nhưng điều đáng chú ý là tới nay vẫn chưa ghi nhận việc khôi phục dữ liệu từ bất kỳ hành động trả tiền chuộc nào.
 
Đến thời điểm này, các công ty an ninh mạng xác định virus gây ra vụ tấn công là loại mã độc WannaCry – có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows XP của Microsoft Corp.
Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn