Mỹ chấm dứt chính sách “cây gậy và củ cà rốt” đối với Cuba

Đã đăng vào 13/01/2017 lúc 15:03

Mỹ chấm dứt chính sách "cây gậy và củ cà rốt" đối với CubaTổng thống Mỹ Barack Obama hôm 12/1 đã chấm dứt chính sách miễn thị thực cho người dân Cuba.

Đây được xem là chính sách “chân ướt, chân ráo” được Mỹ áp đặt hơn 20 năm qua chỉ riêng với người dân Cuba. Theo đó, cho phép đa số người dân Cuba, nếu đã đặt chân lên đất Mỹ sẽ được hưởng quy chế thường trú sau một năm. Những người nhập cư đến từ các quốc gia khác đến Mỹ mà không có thị thực sẽ ngay lập tức bị bắt giữ và trục xuất.

Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, với sự thay đổi chính sách  mới này, Mỹ vẫn tiếp tục hoan nghênh người dân Cuba đến Mỹ như những người dân quốc gia khác song theo đúng thủ tục pháp lý của Mỹ.

Cuba đã ngay lập tức hoan nghênh động thái trên của Mỹ, xem đây là một bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Đổi lại, phía Cuba đã đồng ý bắt đầu tiếp nhận những người Cuba bị Mỹ trục xuất, điều mà Cuba đã từ chối trong nhiều thập kỷ qua.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Obama đang tìm cách củng cố di sản của mình với việc cải thiện quan hệ với đảo quốc Caribe và một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Trước đó, ông Trump cho biết sẽ đàm phán lại thỏa thuận này với Cuba.

Trước khi bình thường hóa quan hệ với Cuba, Mỹ luôn áp dụng chính sách “cây gậy và củ cà rốt” đối với quốc đảo Caribe này. Cây gậy mà Mỹ áp đặt chính là lệnh cấm vận kinh tế. Còn củ cà rốt chính là chính sách nhập cư đặc biệt còn được gọi là chính sách “chân ướt, chân ráo”.

Theo chính sách này, người dân nhập cư Cuba khi đến Mỹ thì có quyền cư trú mà không cần thị thực và sau đó có thể xin cấp quyển công dân.

Chính phủ Cuba đã lên tiếng phản đối chính sách này của Mỹ, xem đây như biện pháp “hút chất xám” ở quốc đảo Caribe này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm TinTheo BBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn