Mỹ dọa đánh Syria nếu phát hiện sử dụng vũ khí hóa học

Đã đăng vào 12/03/2018 lúc 9:36

VOV.VN – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 11/3 cảnh báo sẽ tấn công nếu phát hiện quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Phát biểu trước báo giới Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh, sẽ là không “khôn ngoan”, nếu lực lượng Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

my doa danh syria neu phat hien su dung vu khi hoa hoc hinh 1
Chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta hồi tháng 4/2017. Ảnh: ÀP

Ông James Mattis cũng nhắc lại vụ không kích bằng tên lửa hành trình của Mỹ ngày 6/4/2017 nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria sau cáo buộc có tấn công bằng vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Tổng thống Mỹ có đầy đủ khả năng chính trị để đưa ra bất cứ quyết định nào mà ông cho là phù hợp.

Mặc dù đưa ra cảnh báo đối với Chính phủ Syria, song bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận, ông không có bằng chứng rõ ràng nào về tấn công vũ khí hóa học ở Syria dù có nghe được những thông tin từ giới truyền thông.

Cho đến nay, Mỹ và các nước phương Tây vẫn cáo buộc quân đội Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở miền Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus. Mỹ cho rằng kể từ đầu tháng 1/2018 đến nay, đã xảy ra ít nhất 6 vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học clo tại khu vực do phiến quân chiếm đóng, khiến hàng chục người bị thương.

Chính phủ Syria chưa có phản ứng chính thức sau tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, lâu nay, Chính phủ Syria vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học. Ngược lại, Chính phủ Syria và Nga cho biết phiến quân mới là lực lượng sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta nhằm đổ lỗi cho Chính phủ Syria.

Trước đó, hôm 10/03 phát biểu tại một cuộc họp báo, thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cũng đã nhấn mạnh ý này: “Chúng tôi hoàn toàn phủ nhận sự tồn tại của vũ khí hóa học, kể cả vũ khí hóa học clo ở Syria. Các nhóm khủng bố có vũ trang ở Đông Gouta lên kế hoạch tạo dựng một kịch bản về tấn công vũ khí hóa học và cáo buộc quân đội Chính phủ thực hiện”.

Cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học diễn ra trong bối cảnh nội chiến ở quốc gia Trung Đông này đã bước sang năm thứ 8, song vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Khởi nguồn từ làn sóng biểu tình hòa bình, bất ổn ở Syria nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến ác liệt, đẫm máu với số người thiệt mạng lên tới hàng trăm nghìn người và đẩy hàng triệu người khác phải đi sơ tán./.

Hồng Nhung/VOV1Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn