Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố

Đã đăng vào 21/11/2017 lúc 8:43

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 tuyên bố đã xác định Triều Tiên là quốc gia bảo trợ cho khủng bố, động thái mới nhất nhằm cô lập hơn nữa quốc gia Đông Bắc Á này và sẽ cho phép Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên do Bình Nhưỡng theo đuổi việc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác định Triều Tiên là quốc gia bảo trợ cho khủng bố. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh việc này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu. Ông nêu rõ: “Ngày hôm nay, Mỹ xác định Triều Tiên là quốc gia bảo trợ cho khủng bố. Điều này lẽ ra phải diễn ra từ lâu, từ nhiều năm trước”.
 
Dự kiến, Bộ Tài chính Mỹ sẽ sớm công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên vào ngày 21/11.
 
Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra chỉ vài ngày sau khi kết thúc chuyến công du 5 nước châu Á, với nội dung trọng tâm là ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 
Tuy nhiên, một số chuyên gia và quan chức Mỹ cho rằng Triều Tiên chưa đến mức bị liệt vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố, bởi việc này cần có bằng chứng về việc một quốc gia “nhiều lần cung cấp sự hỗ trợ cho các hành động của chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.
 
Giới chuyên gia cũng nhận định biện pháp này sẽ chủ yếu mang tính tượng trưng, do Triều Tiên vốn đã hứng chịu những lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ.
 
Năm 2008, chính quyền Tổng thống George W.Bush đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố để tạo bầu không khí thuận lợi cho các cuộc đàm phán hạt nhân.
TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn