Mỹ – Hàn tiếp tục nỗ lực thúc đẩy biện pháp ngoại giao với Triều Tiên

Đã đăng vào 29/09/2020 lúc 14:41

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/9, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun khẳng định Washington và Seoul quyết tâm thúc đẩy các nỗ lực phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại với Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon, ông Biegun nêu rõ: “Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục nỗ lực thực hiện biện pháp ngoại giao để đạt được nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, hướng tới phi hạt nhân hóa, mang lại tương lai tươi sáng hơn cho tất cả người dân Triều Tiên và thiết lập trạng thái bình thường trong mối quan hệ của Mỹ với Triều Tiên”. Tuy nhiên, ông Biegun cũng cho rằng Washington và Seoul không thể tự mình đạt được những mục tiêu trên, mà cần có sự tham gia của Bình Nhưỡng. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều để ngỏ khả năng thảo luận khi Triều Tiên sẵn sàng.

Về phần mình, ông Lee cho biết cuộc gặp với ông Biegun đã diễn ra trên tinh thần xây dựng, hai bên đã thảo luận cách thức xử lý tình hình hiện nay và cách nối lại cuộc đối thoại với Triều Tiên, xây dựng một cơ chế hòa bình.

Trước đó, trong bài phát biểu gửi tới Phiên thảo luận chung tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 75, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh cần tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đồng thời cho biết sẽ cung cấp một sự đảm bảo an ninh mà Triều Tiên từ lâu tìm kiếm, qua đó mở cánh cửa tới phi hạt nhân hóa.

Hiện Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh do hai bên mới ký hiệp định đình chiến, không phải một hiệp định hòa bình.

Đặng Huyền – Bích Liên (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/my-han-tiep-tuc-no-luc-thuc-day-bien-phap-ngoai-giao-voi-trieu-tien-20200929123353702.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn