Mỹ ký thỏa thuận với công ty Moderna mua 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Đã đăng vào 12/08/2020 lúc 9:52

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/8, Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã ký thỏa thuận với nhà sản xuất dược phẩm Moderna để mua 100 triệu liều vaccine ngừa virus SARS-COV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Vaccine phòng COVID-19 do nhà sản xuất thuốc Moderna và Viện sức khỏe quốc gia Mỹ phát triển tại Binghamton, New York, Mỹ, ngày 27/7/2020. Ảnh: AP/TTXVN

Theo thông báo, thỏa thuận có tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa, mỗi liều vaccine trị giá khoảng 15 USD. Số vaccine này sẽ được cung cấp miễn phí cho các bệnh nhân.

Trong thông báo, Tổng thống Trump cho biết ông cũng đã  có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của chương trình “Operation Warp Speed”, một sáng kiến giúp đẩy nhanh sản xuất vaccine, đồng thời khẳng định có tiềm năng lớn đối với mỗi loại vaccine mà Chính phủ Mỹ đang tài trợ nghiên cứu và phát triển. Tổng thống Trump cũng cho biết quân Mỹ đã sẵn sàng cho việc cung cấp vaccine cho người dân Mỹ ngay khi sau khi một loại vaccine được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Trong thời gian vừa qua, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã thực hiện một số thỏa thuận tương tự khác với hy vọng có thể bắt đầu cung cấp vaccine cho người dân Mỹ vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đảng Dân chủ và các chuyên gia y tế công bày tỏ lo ngại về khả năng Tổng thống Trump gây áp lực buộc FDA phải phê duyệt vaccine quá nhanh.

Cùng ngày,  trước thông tin Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa COVID-19, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho rằng vấn đề không phải là quốc gia đầu tiên có vaccine mà là phải có một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Mỹ và người dân trên toàn thế giới.

Theo Bộ trưởng Y tế Mỹ, cần có dữ liệu minh bạch và dữ liệu này phải được đưa ra từ giai đoạn với 3 thử nghiệm lâm sàng để cho thấy một loại vaccine an toàn và hiệu quả.

Ông Azaz cho biết có thể có hàng chục triệu liều vaccine “đạt tiêu chuẩn vàng” của FDA vào tháng 12 tới và có hàng trăm triệu liều vào năm 2021.

* Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Bộ Y tế Brazil ngày 11/8 cũng thông báo mặc dù chính phủ nước này đã ký một thỏa thuận trị giá gần 400 triệu USD nhằm phối hợp phát triển và sản xuất vaccine ngừa COVID-19 với Đại học Oxford (Anh), nhưng không loại trừ khả năng nhập khẩu vaccine “Sputnik-V” do Nga điều chế và vừa được đăng ký lưu hành.

Thông báo cho biết Brazil sẵn sàng mua bất kỳ loại vaccine nào, dù của Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác, được chứng minh là có hiệu quả trong ngăn ngừa COVID-19.

Cùng ngày, chính quyền bang Paraná thông báo sẽ ký một thỏa thuận với Đại sứ quán Nga liên quan đến hợp đồng mua vaccine “Sputnik-V”.

Brazil hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 ở khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ hai thế giới, sau Mỹ. Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6h30 ngày 12/8 (theo giờ Hà Nội), quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận tổng cộng 3.112.393 ca COVID-19, trong đó có 103.099 người tử vong.

Đặng Huyền -Ngọc Tùng (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/my-ky-thoa-thuan-voi-cong-ty-moderna-mua-100-trieu-lieu-vaccine-ngua-covid19-20200812073017148.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn