Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục phối hợp trong phản ứng với Triều Tiên

Đã đăng vào 07/04/2017 lúc 15:34

Ngày 7/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo sẽ nhóm họp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson vào tuần tới để thảo luận về cách đáp trả việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) sau cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 10/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, cuộc gặp sẽ diễn ra bên lề hội nghị Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Italy.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Kishida bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc trao đổi quan điểm thẳng thắn về các vấn đề cấp thiết mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, như chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và Triều Tiên. Ông Kishida nhấn mạnh ông muốn xác nhận sự phối hợp giữa các quốc gia thành viên G7, nhóm mà Ngoại trưởng Nhật Bản coi là “động lực” của trật tự quốc tế.

Theo kế hoạch, các ngoại trưởng G7 (gồm Mỹ, Nhật Bản, Anh, Canada, Pháp, Đức và Italy) sẽ nhóm họp trong 2 ngày 10-11/4 tới tại thành phố Lucca, miền Trung Italy.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp trực tuyến ngày 7/4, các quan chức quốc phòng 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường mối quan hệ đối tác quân sự 3 bên nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin trên cho hay các quan chức đã lên án mạnh mẽ hành động phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 5/4 vừa qua là “vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)”, đồng thời nhấn mạnh rằng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đang gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Á. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày cũng đã nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Hôm 5/4 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo từ bờ phía Đông ra biển. Vụ phóng này đã thất bại khi tên lửa chỉ bay được khoảng 60km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng có thể là loại tên lửa tầm trung Scud-Er – phiên bản cải tiến từ tên lửa tầm ngắn Scud có tầm bắn 500-700 km. Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii cho rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng là tên lửa tầm trung KN-15.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn