Mỹ – Nhật nhất trí thúc đẩy hợp tác về thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Đã đăng vào 13/11/2018 lúc 15:54

Ngày 13/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên và mở rộng thương mại mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Tokyo ngày 13/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe tại thủ đô Tokyo, Phó Tổng thống Pence cho rằng Mỹ đã bị mất cân bằng thương mại với Nhật Bản trong thời gian dài, trong đó các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ thường đối mặt với rào cản để có thể cạnh tranh công bằng tại thị trường Nhật Bản. Ông bày tỏ hy vọng hai bên có thể ký kết một thỏa thuận thương mại song phương, coi đây là cơ hội tốt nhất cho thương mại tự do, công bằng.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Pence nêu rõ các lệnh trừng phạt sẽ vẫn được duy trì đầy đủ cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng được.

Về phần mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh mối quan hệ vững chắc giữa Nhật Bản và Mỹ, đồng thời khẳng định mong muốn mở rộng hơn nữa thương mại và đầu tư song phương theo cách có lợi cho đôi bên, đúng như tuyên bố chung Mỹ – Nhật vào tháng 9 vừa qua.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết cả ông và Phó Tổng thống Pence đều khẳng định sự cần thiết của việc thực thi đầy đủ các nghị quyết của Liên hợp quốc về Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí hợp tác trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích Nhật Bản đối xử không công bằng với Mỹ khi xuất khẩu hàng triệu ô tô sang khu vực Bắc Mỹ nhưng lại ngăn nhập khẩu các mặt hàng này cùng nông sản của Mỹ. Tại cuộc gặp bên lề kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73 ở New York, Mỹ vào tháng 9 vừa qua, lãnh đạo Mỹ – Nhật đã nhất trí khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương. Dự kiến đàm phán bắt đầu vào giữa tháng 1 tới.

Phó Tổng thống Pence đã tới Tokyo tối 12/11. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á và châu Đại Dương của ông Pence đại diện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự các hội nghị cấp cao thường niên của khu vực diễn ra trong tuần này. Thủ tướng Abe đánh giá chuyến thăm này thể hiện sự gắn bó vững chắc của liên minh Mỹ – Nhật.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh dư luận tại Nhật Bản đồn đoán Tổng thống Trump sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Tokyo trong lĩnh vực thương mại sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ hồi tuần trước. Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Nhật Bản năm ngoái ở mức 68,8 tỷ USD, đứng thứ 3 sau mức thâm hụt với Trung Quốc (375 tỷ USD) và Mexico (71 tỷ USD), và chiếm gần 1/10 tổng thâm hụt thương mại của Mỹ với các nước còn lại trên thế giới (796 tỷ USD).

Theo Đặng Ánh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn