Mỹ tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm ngày 11/9

Đã đăng vào 11/09/2017 lúc 18:12

VOV.VN – Lần đầu tiên ông Trump dự các lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 với tư cách là Tổng thống Mỹ.

Một loạt hoạt động tưởng niệm được tổ chức tại Mỹ hôm 11/9 để tưởng nhớ những nạn nhân trong vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia này – sự kiện 11/9/2001.

my to chuc nhieu hoat dong tuong niem ngay 11/9 hinh 1
Tòa tháp đôi ở New York bị tấn công khủng bố trong sự kiện 11/9/2001. Ảnh: YouTube.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Donald Trump tham gia các buổi lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Tại thành phố New York, hàng trăm người gồm gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố, các chính trị gia cùng các tầng lớp nhân dân Mỹ sẽ tập trung tại Đài tưởng niệm 11/9.

Toàn bộ danh sách 2.983 nạn nhân trong vụ khủng bố kinh hoàng này sẽ được đọc trong buổi lễ. Buổi lễ dành 1 phút mặc niệm vào 6 thời điểm –  2 lần đánh dấu thời điểm mỗi chiếc máy bay đâm vào các tòa tháp, 2 lần đánh dấu thời điểm khi mỗi tòa tháp sụp xuống và các thời điểm xảy ra vụ tấn công vào Lầu Năm Góc và chuyến bay mang số hiệu 93.

Phút yên lặng đầu tiên diễn ra lúc 8h46 (giờ địa phương) với các nhà thờ trong thành phố sẽ đồng loạt rung chuông. Cột ánh sáng tưởng niệm ở Manhattan tái hiện hình ảnh tòa tháp đôi trước khi bị máy bay do không tặc khống chế đâm vào cũng bật sáng từ buổi chiều ngày 11/9 tới sáng ngày hôm sau. Nhiều hoạt động tưởng niệm cũng diễn ra trên khắp nước Mỹ.

16 năm đã trôi qua, nhưng cả thế giới nói chung và người Mỹ nói riêng vẫn không thể quên những giây phút kinh hoàng kể từ thời khắc chiếc máy bay mang số hiệu 11 của hãng hàng không American Airlines đâm vào tòa tháp thứ nhất của Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9/2001.

Trong thông điệp nhân 16 năm ngày 11/9,  Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định, cả nước Mỹ sẽ không quên ngày 11/9: “ Đúng vào buổi sáng 11/9 cách đây 16 năm, đất nước của chúng ta đã thay đổi mãi mãi. Hôm nay là ngày tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố kinh hoàng 11/9. Chúng ta tôn vinh các gia đình. Chúng ta cũng nhớ ơn đến những người đã hi sinh cả mạng sống của mình hàng ngày để giúp cuộc sống của chúng ta an toàn”.

19 tên không tặc cướp 4 máy bay chở khách và tấn công vào các địa điểm quan trọng của nước Mỹ, khiến khoảng 3.000 người từ hơn 90 quốc gia khác nhau thiệt mạng.

Ông Donald Trump hôm nay cũng lần đầu tiên tham gia lễ kỉ niệm 11/9 trên cương vị Tổng thống Mỹ. Dự kiến Tổng thống và phu nhân sẽ tham gia một buổi lễ tưởng niệm trọng thể tại Nhà Trắng và một buổi lễ với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Tổng tham mưu trưởng quân đội Joseph Dunford tại Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bất chấp việc nước Mỹ đang đối mặt với siêu bão Irma, chính quyền vẫn triển khai hàng loạt biện pháp đảm bảo an ninh trong ngày 11/09.

Cố vấn an ninh Bộ Nội địa Mỹ Tom Bossert đánh giá về mức độ đe dọa khủng bố nhằm vào nước Mỹ nhân dịp kỉ niệm 16 năm sau sự kiện 11/9: “ Tôi có thể nói rằng không có tổ chức khủng bố nào có thể gây tổn hại đến nước Mỹ vào thời điểm này. Hiện không có mối đe dọa hiện hữu và đáng tin cậy nào nhằm vào lãnh thổ nước Mỹ trong dịp sự kiện này. Tuy nhiên chúng ta vẫn tiếp tục cảnh giác và có những theo dõi chặt chẽ”.

16 năm sau sự kiện 11/9, những thông tin về an ninh và các mối đe dọa khủng bố không được quá quan tâm như những sự kiện trước đó. Điều đó cho thấy dường như nước Mỹ đang an toàn hơn trước các mối đe dọa khủng bố.

Đánh giá của truyền thông Mỹ nhân dịp 16 năm sự kiện 11/9 cũng khẳng định, nước Mỹ chưa phải đối mặt với một vụ tấn công được cho là thành công nào của các tổ chức khủng bố nước ngoài kể từ sau vụ 11/9. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chống khủng bố cũng cảnh báo, nước Mỹ vẫn đối mặt với các mối đe dọa hiện hữu khác từ ngay trong lòng nước Mỹ và cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ và các đồng minh vẫn đang thiếu một chiến lược rõ ràng./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn