Mỹ và EU sẽ đàm phán về hàng rào thuế quan

Đã đăng vào 13/03/2018 lúc 8:42

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 thông báo Bộ trưởng Thương mại nước này Wilbur Ross sẽ đàm phán với các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) về việc giảm hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên được Tổng thống Trump đưa ra sau khi các cuộc đàm phán tại Brussels (Bỉ) giữa giới chức thương mại EU và Mỹ không đạt tiến triển trong việc tháo ngòi những bất đồng xung quanh mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ nhằm vào các mặt hàng thép và nhôm. Trên trang mạng Twitter, ông Trump nêu rõ Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sẽ trao đổi với các đại diện của EU về việc gỡ bỏ các hàng rào thuế quan lớn mà châu Âu sử dụng chống lại Mỹ. Ông nhấn mạnh các biện pháp này là không công bằng đối với những người nông dân và nhà sản xuất của Mỹ.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết châu Âu phải sẵn sàng đáp trả quyết định áp đặt thuế quan đơn phương từ Mỹ, nhưng vẫn hy vọng đàm phán về vấn đề này. Phát biểu trong một cuộc họp báo, bà Merkel nêu rõ nếu hành động đơn phương trên là không thể tránh khỏi, EU cần phải nghĩ về cách đáp trả, song Berlin vẫn ưu tiên tập trung vào đàm phán.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, EU cho biết châu Âu sẽ không nao núng trong bối cảnh bất đồng ngày càng sâu sắc với Tổng thống Mỹ Trump liên quan tới những mức thuế gây tranh cãi của Mỹ nhằm vào các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Phát biểu tại một hội nghị thương mại tại Brussels, Ủy viên phụ trách vấn đề thương mại của EU, Cecilia Malmstroem, nêu rõ gần đây EU đã nhận thấy cách các nước sử dụng thương mại làm vũ khí để đe dọa khối này, nhưng các nước EU “sẽ đứng vững”.
 
Cuộc họp giữa các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và EU tại Brussels ngày 10/3 vừa qua đã không vượt qua được những bất đồng. Tuy nhiên, bà Malmstroem cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp diễn trong tuần này. Sau cuộc họp, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ miễn các mức thuế nhôm và thép nhập khẩu mới đối với EU nếu khối này dỡ bỏ những hàng rào thương mại đối với sản phẩm của Mỹ.
Ngày 8/3 vừa qua, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Hiện chỉ có Canada và Mexico được miễn trừ trong kế hoạch này.
Trước đó, EU cảnh báo sẵn sàng trả đũa bằng việc đánh thuế mọi mặt hàng của Mỹ, từ thép đến bơ lạc, nước cam, nam việt quất, rượu ngô và quần bò. Hàng năm, lượng thép xuất khẩu của EU sang Mỹ đạt khoảng 4 tỷ euro (5 tỷ USD) trong khi con số này của mặt hàng nhôm là 1 tỷ euro (1,23 tỷ USD). Theo ước tính của Uỷ ban châu Âu, kế hoạch áp thuế mới của Mỹ có thể khiến EU thiệt hại khoảng 2,8 tỷ euro (3,44 tỷ USD).
TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn