Mỹ xác nhận cử quan chức cấp cao tới Triều Tiên

Đã đăng vào 14/06/2017 lúc 16:42

Ngày 14/6, giới chức Mỹ xác nhận đã cử một quan chức ngoại giao cấp cao tới Triều Tiên để đảm bảo việc thả sinh viên người Mỹ Otto Warmbier vì lý do nhân đạo.

Otto Frederick Warmbier (trái) bị cảnh sát áp giải tới phiên xét xử của Tòa án tối cao Triều Tiên ở Bình Nhưỡng ngày 16/3/2016. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là lần đầu tiên Washington xác nhận cử một quan chức cấp cao tới Triều Tiên kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1 vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung Nam tại Seoul, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon cho biết ông Joseph Yun – đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên – là người được cử đi đảm bảo sự an toàn cho sinh viên Warmbier.

Theo ông Shannon, Đặc phái viên Joe Yun đã tới Bình Nhưỡng từ ngày 12/6 để hộ tống Warmbier về nước. Tối 13/6, máy bay chở sinh viên này đã đáp xuống Mỹ.

Theo truyền thông Mỹ, quyết định cử ông Yun tới Bình Nhưỡng là do Tổng thống Donal Trump trực tiếp ra chỉ thị. Chuyến đi của ông Yun diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn gia tăng.

Cùng ngày, Hàn Quốc cũng lên tiếng hoan nghênh việc Triều Tiên thả tự do cho sinh viên người Mỹ đồng thời cam kết sẽ nỗ lực yêu cầu Bình Nhưỡng thả các công dân nước này.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ mong muốn sẽ có một bản báo cáo chi tiết về vụ việc trên thông qua kênh ngoại giao với Mỹ.

Hàn Quốc hiện cũng có 6 công dân đang phải chịu án trong nhà tù của Triều Tiên và đang tìm cách yêu cầu Bình Nhưỡng thả những người này thông qua nhiều kênh tác động.

Ngày 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo Triều Tiên đã thả sinh viên Otto Warmbier, người bị bắt giữ từ tháng 1/2016.

Otto Warmbier là sinh viên đại học Virgina, bị bắt đầu năm 2016 khi đang thăm Triều Tiên trong một chuyến du lịch. Nam sinh viên này đã bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi tháng 3 năm ngoái, sau khi gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn tại Bình Nhưỡng.

Hiện Triều Tiên vẫn đang bắt giữ 3 công dân khác của Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn