Nâng cao vai trò của thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Đã đăng vào 20/07/2019 lúc 9:31

VOV.VN – Trung ương Đoàn Thanh niên Lào vừa tổ chức hội nghị có chủ đề “Vai trò của thanh niên ASEAN trong phát triển bền vững và kết nối khu vực”.

Hôm 19/7, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên các nước ASEAN (AMMY) lần thứ 11 và Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên các nước ASEAN +3 lần thứ 7.

Tham gia hội nghị có Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandon, Phó Tổng thư ký ASEAN Kung Phoak cùng Bộ trưởng Thanh niên, lãnh đạo cấp cao thanh niên 11 nước ASEAN và ba nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandon phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị năm nay do Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào lần đầu tiên tổ chức có chủ đề “Vai trò của thanh niên ASEAN trong phát triển bền vững và kết nối khu vực”, nhằm nâng cao vai trò của thanh niên trong xây dựng, hội nhập và kết nối Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandon đánh giá cao việc thúc đẩy vai trò của thanh niên trong khu vực ASEAN, bởi đây là nguồn lực quý giá giữ vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực phát triển của mỗi quốc gia và khu vực; là lực lượng kết nối giữa hiện tại với tương lai, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước trong khối ASEAN cũng như quốc tế.

Phó Thủ tướng Lào cũng đề xuất 4 mục tiêu chính cho Hội nghị lần này là: Thanh niên ASEAN tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ thanh niên 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam; tăng cường thực hiện các kế hoạch nâng cao vai trò của thanh niên, đặc biệt là nữ giới; sẵn sàng để thanh niên ASEAN nắm bắt cơ hội từ các tiến bộ khoa học kỹ thuật và thành tựu mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại; tiếp tục phát huy vai trò của thanh niên ASEAN trong việc hợp tác giữa các nước trong khu vực và đối tác để cùng nhau duy trì nền hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Đại biểu thanh niên ASEAN nắm tay biểu thị tinh thần đoàn kết.

Tham dự hội nghị, ngoài việc ủng hộ sáng kiến chung của Lào, giúp thanh niên có điều kiện học tập, sáng tạo và cống hiến vì một cộng đồng ASEAN ngày càng giàu mạnh, hùng cường, đoàn Việt Nam do Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã tham gia thảo luận tại các diễn đàn song phương và đa phương, góp phần tích cực vào thành công của Hội nghị.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh phải tập trung giáo dục cho thanh niên có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp để các bạn tham gia hoạch định chính sách.

“Bên cạnh đó cần thấu hiểu văn hóa của nhau, đoàn kết và tích cực trong quá trình hội nhập để xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng đoàn kết và vững mạnh. Chúng tôi hy vọng các nước trong Cộng đồng ASEAN và các nước đối tác sẽ nhiệt tình hưởng ứng thông điệp mà nước chủ nhà Lào đưa ra để thúc đẩy quá trình hội nhập ASEAN ngày càng hiệu quả hơn” .

Hội nghị còn có phiên thảo luận với 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng các diễn đàn bên lề để trao đổi những vấn đề liên quan đến sự phát triển và hợp tác của thanh niên các nước; đưa ra các giải pháp thúc đẩy vai trò đóng góp của thanh niên trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trong mối liên hệ với khu vực và quốc tế, cũng như thảo luận Kế hoạch hành động thanh niên ASEAN đến năm 2025./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn