NASA công bố video cú hạ cánh sao Hoả và những âm thanh đầu tiên từ hành tinh Đỏ

Đã đăng vào 23/02/2021 lúc 10:07

NASA ngày 22/2 đã công bố video đầu tiên về cú hạ cánh của tàu thăm dò Perseverance xuống sao Hoả cùng với băng ghi những thanh âm đầu tiên từ hành tinh Đỏ.

Quang cảnh sao Hoả nhìn từ tàu Perseverance. Ảnh: NASA

Video nói trên ghi lại cảnh quay đặc biệt về thiết bị tự hành khi hạ cánh vào ngày 18/2. Đây là một trong những hình ảnh tinh vi nhất được ghi về sao Hoả, cung cấp những góc nhìn chưa từng thấy về tàu thăm dò Perseverance khi đang tiếp cận địa điểm hạ cánh.

Cùng với đoạn video là băng audio ghi lại những thanh âm đầu tiên thu được từ bề mặt sao Hoả, với tiếng gió thổi trên hành tinh này.

Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên của Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, cho biết những hình ảnh và âm thanh mới là “thứ gần nhất mà bạn có thể thu được khi hạ cánh trên Sao Hỏa mà không cần mặc bộ đồ chịu áp lực”.

Các camera điều hướng hoặc Navcams trên tàu thăm dò sao Hỏa của NASA đã chụp lại quang cảnh từ boong tàu thám hiểm này vào ngày 20/2/2021.

Trong khi đó, các đoạn băng âm thanh được ghi lại bằng hai micrô gắn trên tàu Perseverance. Đầu tiên, có thể nghe thấy một tiếng vo ve mờ nhạt, mà Dave Gruel, kỹ sư chính phụ trách hệ thống máy ảnh và micrô của Perseverance, cho biết là từ chính máy quay. Nhưng khoảng 10 giây sau, micrô thu được tiếng rít nhỏ của một cơn gió, đánh dấu những âm thanh đầu tiên được ghi lại từ bề mặt sao Hỏa.

“Tưởng tượng như bạn đang ngồi trên bề mặt sao Hoả và lắng nghe mọi thứ xung quanh. Thật tuyệt, âm thanh gần như rõ mồn một”, ông Gruel nói trong buổi họp báo ngày 22/2.

Đoạn video mới được công bố còn bao gồm các góc nhìn từ một số camera khác nhau, trong đó có ba cảnh quay ở đầu phương tiện thăm dò ghi lại cảnh con tàu khi nó lao xuống bầu khí quyển sao Hỏa.

Hai máy quay khác trên tàu ghi lại các giai đoạn quan trọng của quá trình hạ cánh: việc triển khai dù, bảo vệ lớp vỏ và một cần cầu hạ Perseverance xuống mặt đất.

Một camera khác ở dưới cùng của chiếc xe tự hành đã ghi lại những cảnh quay tuyệt đẹp về địa hình hoang vắng, màu gỉ sét của sao Hỏa cho đến khi bánh xe của chiếc xe thăm dò chạm xuống.

Tàu Perseverance được thả xuống bề mặt hành tinh đỏ bằng cáp vào ngày 18/2/2021 – Ảnh: NASA/REUTERS

Các video cung cấp cái nhìn đầu tiên, hiếm có về những gì xảy ra trên bề mặt của một hành tinh khác ngoài Trái đất. Khi tàu thăm dò Perseverance tới địa điểm hạ cánh của nó ở Miệng núi lửa Jezero, các camera trên tàu đã ghi lại những bức ảnh ngoạn mục về khung cảnh miệng núi lửa đầy những đụn cát của sao Hỏa.

Tàu thăm dò Perseverance đã hạ cánh xuống vùng lòng chảo Jezero của hành tinh đỏ vào ngày 18/2 (tức rạng sáng 19/2 theo giờ Việt Nam). Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của tàu thăm dò là tìm kiếm dấu hiệu sự sống của vi sinh vật, cũng như thực hiện một chuyến bay thử nghiệm chưa từng có ngoài Trái đất bằng một chiếc trực thăng tự mang theo trong tàu.

Trước đó, hôm 19/2 NASA đã công bố những hình ảnh ban đầu ấn tượng về cuộc hạ cánh hoàn hảo của tàu thăm dò Perseverance trên bề mặt sao Hỏa.

Bức ảnh chụp lại màn hạ cánh của Perseverance cùng những cục đá tổ ong nằm trên sao Hỏa ngày 18/2/2021. Ảnh: NASA/REUTERS

Thu Hằng/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/the-gioi/nasa-cong-bo-video-cu-ha-canh-sao-hoa-va-nhung-am-thanh-dau-tien-tu-hanh-tinh-do-20210223082931518.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn