NASA lần đầu tiên mở các mẫu vật lấy từ Mặt Trăng sau gần 5 thập kỷ

Đã đăng vào 08/11/2019 lúc 15:22

VOV.VN – Sau khi tàu Apollo 17 mang các mẫu đất, đá từ Mặt Trăng về Trái Đất, NASA lần đầu tiên cho mở ống nghiệm chứa các mẫu vật này sau gần 5 thập kỷ.

Các mẫu đất, đá lấy từ bề mặt Mặt Trăng năm 1972 lần đầu tiên được mở ra sau gần 5 thập kỷ kể từ khi chúng được đưa về Trái Đất trong “kỷ nguyên” khám phá vũ trụ Apollo. NASA cũng đang chuẩn bị đưa con người trở lại Mặt Trăng như một phần trong sứ mệnh mang tên Artemis.

Phi hành gia Gene Cernan của tàu Apollo 17 đang chuẩn bị lấy các mẫu vật trên Mặt Trăng vào năm 1972.  Ảnh: NASA

Mẫu đất đá này đã được mở ra tại Trung tâm Không gian Johnson trong tuần này.

Các nhà du hành vũ trụ của tàu Apollo 17 là Gene Cernan và Jack Schmitt đã lấy các mẫu vật trên và đựng chúng trong một ống nghiệm cách đây gần nửa thế kỷ. Hiện nay, ống nghiệm này được nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Lunar Curation Laboratory, sử dụng các loại dụng cụ đặc biệt khi xem xét các mẫu vật có nguồn gốc từ không gian.

“Hiện nay, chúng tôi có thể sử dụng các phương pháp mà chương trình Apollo không thể thực hiện những năm trước đó để nghiên cứu các mẫu vật”, tiến sĩ Sarah Noble từ sáng kiến Phân tích Mẫu vật Thế hệ tiếp theo Apollo của NASA (ANGSA) cho biết.

Những công nghệ hiện đại như mô phỏng hình ảnh 3D không phá hủy, đo phổ diện rộng và vi phẫu độ phân giải siêu rõ nét sẽ tạo điều kiện để các mẫu vật quý giá này được nghiên cứu ở quy mô chưa từng có.

NASA cho biết việc mở những mẫu vật này sẽ cung cấp thêm các phát hiện khoa học mới về Mặt Trăng cũng như giúp thế hệ các nhà khoa học tiếp theo tận dụng công nghệ để nghiên cứu sâu hơn các mẫu vật trong tương lai như một phần trong sứ mệnh Artemis.

Chương trình Artemis, được đặt tên theo người em gái song sinh của thần Mặt trời Apollo trong thần thoại Hy Lạp, dự kiến cử một nữ phi hành gia đầu tiên và một nam phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2024./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn