NATO chia rẽ về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Đã đăng vào 15/10/2019 lúc 9:53

VOV.VN – Sự chia rẽ trong nội bộ NATO xuất hiệu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên, phát động chiến dịch quân sự tại Syria hồi tuần trước.

Phát biểu trước Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô London (Anh), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm nay bảo vệ lập trường của mình trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các tay súng nổi dậy người Cuốc ở Đông Bắc Syria. Trước đó, nhiều thành viên của Hội đồng Nghị viện NATO đã yêu cầu người đứng đầu liên minh quân sự này “nghiêm khắc hơn” với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sự chia rẽ trong nội bộ NATO xuất hiệu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên, phát động chiến dịch quân sự tại Syria hồi tuần trước. Chính phủ các nước Liên minh châu Âu, đồng thời là thành viên NATO đã ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Stoltenberg, trong chuyến thăm Istanbul hồi cuối tuần trước, ông đã bày tỏ sự lo ngại của mình với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh một chiến dịch quân sự như vậy có nguy cơ gây bất ổn hơn nữa cho khu vực.

Ông Stoltenberg nói: “Tại Istanbul, tôi đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ mối lo ngại sâu sắc về những hoạt động quân sự đang diễn ra, có nguy cơ gây bất ổn hơn nữa cho khu vực, làm căng thẳng leo thang và gây nhiều đau thương cho dân thường. Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan tâm an ninh chính đáng của mình, song tôi hi vọng họ sẽ hành động với sự kiềm chế và phối hợp với các đồng minh khác để có thể bảo vệ những thành quả mà chúng ta đạt được trong cuộc chiến chống IS”.

Tuy nhiên, trong phiên chất vấn sau bài phát biểu, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ nhiều phái đoàn, đặc biệt là Pháp và Bỉ. Thượng nghị sĩ Pháp Christian Cambon cho rằng tình hình là không thể chấp nhận được và chỉ trích người đứng đầu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã quá nhân nhượng với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đồng thời đề cập tới quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân đội khỏi Đông Bắc Syria, động thái được xem là nhằm mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ../.

Nguồn: Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn