Nga đề nghị Anh ngừng tiêu hủy bằng chứng vụ điệp viên Skripal

Đã đăng vào 20/04/2018 lúc 15:30

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 19/4 cho biết Moskva hy vọng nhận được câu trả lời đầy đủ của cả Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Anh về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thị trấn Salisbury (Anh) ngày 4/3 vừa qua, đồng thời đề nghị London ngừng tiêu hủy bằng chứng liên quan đến vụ việc này.

Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở Salisbury, Anh ngày 11/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Zakharova nói: “Chúng tôi hy vọng nhận được giải đáp đầy đủ cho những nghi vấn của chúng tôi. Phía Nga vẫn sẵn sàng hợp tác một cách xây dựng với phía Anh nhằm minh bạch vụ việc vốn đang làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương. Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác với bất cứ thực thể luật pháp quốc tế nào và đề nghị London ngừng tiêu hủy bằng chứng vụ này”. Bà Zakharova còn cho hay danh sách nghi vấn của Nga vẫn tiếp tục dài thêm. Bà phân tích rằng báo cáo của OPCW cho rằng tổ chức này chỉ có nhiệm vụ duy nhất là kiểm tra xem các mẫu y sinh có chứa chất độc thần kinh mà phía Anh phát hiện hay không, câu trả lời có thể là “có” hoặc “không” nhưng tổ chức này thậm chí còn không lên kế hoạch tìm kiếm các chất độc khác. 
  
Theo bà, báo cáo này nói là một chất độc được tìm thấy trong mẫu y sinh của cô Yulia không thay đổi, điều này là kỳ lạ vì kể cả những người không phải là chuyên gia cũng hiểu rằng bất cứ chất nào cũng lập tức bị ảnh hưởng bởi quá trình hóa sinh và thoái biến. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ tại sao điều đó không xảy ra trong trường hợp này. 
 

 Ngày 4/3, cựu điệp viên Skripal, người từng Nga bị kết án vì tội làm gián điệp cho Anh, và con gái Yulia nghi bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh tại Salisbury. Sau đó mặc dù chưa có kết luận điều tra, London cho rằng chất độc này được chế tạo tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc. Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc. OPCW đã khẳng định thông tin về đặc tính của chất độc này trong báo cáo công bố ngày 12/4, nhưng không khẳng định nguồn gốc.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn