Nga điều tra vụ vệ tinh không lên được quỹ đạo dự kiến

Đã đăng vào 05/12/2017 lúc 16:50

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev yêu cầu tiến hành điều tra và kỷ luật nghiêm khắc các bên có trách nhiệm trong vụ tên lửa Soyuz không đưa được vệ tinh lên quỹ đạo mục tiêu. Ông cũng nhấn mạnh cơ quan chức năng cần sớm đề xuất kế hoạch khắc phục thiếu sót trong vụ việc.

Thủ tướng Dmitry Medvedev phát biểu tại phiên họp Duma Quốc gia Nga ở Moskva ngày 19/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu ngày 4/12 trong một cuộc họp với các phó thủ tướng, Thủ tướng Medvedev cho biết thất bại này là một tổn thất lớn, không chỉ đơn thuần trên phương diện tài chính mà còn liên quan tới uy tín của ngành công nghiệp không gian Nga. Thủ tướng Medvedev cho biết thêm ông đã nhận được báo cáo của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos cùng một số quan chức khác.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực không gian của Nga, ông Olegovich Rogozin, cho biết ông đã yêu cầu thành lập một nhóm đặc nhiệm về vấn đề này. Nhóm này đang “kiểm tra toàn bộ hệ thống kiểm soát chất lượng trong hoạt động chế tạo tên lửa và công nghệ không gian cũng như công tác chuẩn bị cho vụ phóng”. Phó Thủ tướng Rogozin cam kết sẽ báo cáo các kết quả kiểm tra của nhóm “sớm nhất có thể”.

Ngày 28/11 vừa qua, Roscosmos cho biết tên lửa đẩy Soyuz-2.1b phóng lên từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông, mang theo vệ tinh khí tượng thủy văn Meteor-M 2-1 và 18 thiết bị vũ trụ nhỏ khác. Tuy nhiên, vệ tinh này đã không lên được quỹ đạo dự kiến ban đầu.

Đây là vụ phóng tên lửa đẩy thứ hai của Nga từ sân bay vũ trụ mới Vostochny, sau lần đầu tiên hồi năm 2016. Lựa chọn Vostochny, Nga muốn giảm sự phụ thuộc vào sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan trong các hoạt động phóng tàu vũ trụ và vệ tinh.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn