Nga thảo luận về sản xuất vaccine ở Trung Quốc

Đã đăng vào 28/07/2020 lúc 11:33

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva ngày 27/7, Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ sinh học Biocad của Nga, ông Dmitry Morozov cho biết công ty có trụ sở tại St. Petersburg này đang thảo luận việc sản xuất tại Trung Quốc một loại vaccine phòng COVID-19 tiềm năng được Viện virus học nhà nước Vector của Nga phát triển.

Nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất vaccine phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại Công ty công nghệ sinh học BIOCAD của Nga ở Strelna, thành phố Saint Petersburg, ngày 20/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn, ông Morozov cho hay loại vaccine tiềm năng này – dựa trên virus gây viêm miệng mụn nước (VSV) – dự kiến được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giữa tháng 8. Vaccine này là 1 trong 6 mẫu vaccine mà Viện Vector đang phát triển căn cứ theo danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Biocad đang tiến tới sản xuất 4-5 triệu liều vaccine mỗi tháng dựa trên VSV vào cuối năm nay, nếu các thử nghiệm ở giai đoạn đầu chứng minh nó an toàn và hiệu quả.

Biocad có kế hoạch sản xuất trọn gói vaccine theo quy mô công nghiệp. Ông Morozov nói: “chúng tôi có thể làm tất cả tại các cơ sở hiện có của mình” và không cần phải mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng các mục tiêu đề ra, đồng thời Biocad đã nhận được yêu cầu mua vaccine từ Ai Cập, Nam Phi và Thái Lan. Theo ông Morozov, Biocad đang thảo luận việc sản xuất vaccine này tại Trung Quốc, nơi công ty có liên doanh với Shanghai Pharma.

Một cơ sở nghiên cứu nhà nước khác ở Moskva, Viện Dịch tễ học và Vi sinh học mang tên Gamaley đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng sớm loại vaccine adenovirus tái tổ hợp vào đầu tháng này và dự kiến tiến hành thử nghiệm quy mô lớn trong tháng 8. Theo dữ liệu của WHO, hơn 100 loại vaccine có thể đang được phát triển nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19. Ít nhất 4 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng giai đoạn 3, trong đó có 3 loại được phát triển ở Trung Quốc và một loại ở Anh. Theo ông Morozov, Biocad hy vọng sẽ bán với mức giá từ 10-15 USD/liều.

* Ngày 27/7, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố nước này sẽ áp dụng xét nghiệm bắt buộc đối với du khách trở về từ những vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh quan ngại tăng cao do các chuyến đi mùa Hè có thể châm ngòi cho một đợt dịch mới. Viết trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Spahn nêu rõ: “Chúng ta phải tránh để những du khách trở về lây nhiễm sang người khác mà không biết và từ đó châm ngòi cho một đợt dịch mới. Vì vậy, tôi sẽ yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với du khách từ những vùng có nguy cơ”.

Duy Trinh – Mai Quang Anh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-thao-luan-ve-san-xuat-vaccine-o-trung-quoc-20200728063429866.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn