Nga tố Mỹ ném bom chứa chất phốt pho trắng tại Syria

Đã đăng vào 11/09/2018 lúc 9:24

Ngày 9/9, truyền thông khu vực Trung Đông dẫn thông báo của quân đội Nga cho hay 2 máy bay Mỹ đã ném bom một thị trấn thuộc tỉnh Deir Ez-Zor của Syria. Những máy bay này đã sử dụng bom có chứa phốt pho trắng.

Ảnh minh họa. Nguồn: documentarytube

Hãng RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa tin rằng các máy bay Mỹ đã sử dụng bom có chứa phốt pho trắng để oanh tạc thị trấn của Syria, gây ra những đám cháy lớn. Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại do trận đánh bom gây ra.

Phốt pho trắng (WP) là chất hóa học có khả năng gây cháy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự, chủ yếu được nhồi vào các loại bom cháy, bom khói với mục đích tạo ra các màn khói hoặc gây sát thương, tiêu diệt sinh lực của đối phương. Phốt pho trắng được coi là loại vũ khí hóa học và cũng là một chất cấm.

Hiện phía Mỹ cũng như Syria chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên.

Trong khi đó, các lực lượng không quân Nga và Syria đã trải qua đêm 8/9, rạng sáng 9/9 bận rộn khi liên tiếp xuất kích oanh tạc các mục tiêu phiến quân trên khắp trục tỉnh Hama-Idlib của Syria.

Được dẫn đầu bởi các tiêm kích Sukhoi, Không quân Nga và Syria bắt đầu chiến dịch vào rạng sáng chủ nhật, oanh tạc phiến quân “thánh chiến” ở cả hai tỉnh Idlib và Hama.

Theo một nguồn tin quân sự từ tỉnh Hama được trang Al-masdarnews (Lebanon) dẫn, không quân Nga và Syria đã tiến hành trên 100 chuyến không kích trong vòng 24 giờ qua, tấn công các công sự, hầm và nơi ẩn náu của phiến quân.

Ít nhất 5 trực thăng tấn công của Syria và 4 máy bay chiến đấu Nga đã tham gia sứ mạng ngày 9/9, tấn công dồn dập vào thị trấn Lataminah ở phía bắc Hama được cho là hang ổ của nhóm phiến quân Jaish Izza – một nhánh của Quân đội Syria Tự do (FSA).

Các máy bay Nga đã sử dụng bom chùm phá boongke nặng 900kg để phá hủy các hầm ngầm trên khu vực núi của phiến quân.

Các chuyên gia phân tích cho rằng Idlib là một vấn đề phức tạp do đây là thành trì quan trọng cuối cùng của lực lượng nổi dậy hoạt động chống chính quyền Syria và cũng là nơi ẩn náu của nhiều phần tử khủng bố.Việc xóa sổ được thành trì này cũng đồng nghĩa với việc chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ, giành thắng lợi trước phe nổi dậy sau nhiều năm giao tranh và hướng tới công cuộc tái thiết đất nước.

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn