Nga tuyên bố sẵn sàng chủ trì cuộc gặp thượng đỉnh Palestine-Israel

Đã đăng vào 16/05/2018 lúc 10:58

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 15/5, Phó Đại sứ thứ nhất của Phái đoàn thường trực Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy cho biết Nga sẵn sàng đứng ra chủ trì một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Palestine và Israel để tái khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên.

Xung đột giữa người biểu tình Palestines và binh sĩ Israel tại khu vực biên giới dải Gaza và Israel ngày 14/5. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Phó Đại sứ Nga, các cuộc đàm phán nên được nối lại trên cơ sở những quyết định và nguyên tắc đã được HĐBA thông qua trước đó, cũng như Sáng kiến Hòa bình Arab. Ông nhấn mạnh hành động xa rời luật pháp quốc tế chỉ càng khiến khu vực thêm bất ổn.

Ông Polyanskiy cho hay Nga sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho giải pháp hai nhà nước đã được cộng đồng quốc tế chấp thuận để giải quyết tranh chấp giữa Israel-Palestine. Nga cũng kêu gọi tất cả các bên tránh những bước đi làm xấu thêm tình hình.

Trước đó, ngày 15/5,  Điện Kremlin đã hối thúc các quốc gia, đặc biệt là nhóm Bộ Tứ trung gian hòa giải Trung Đông, tránh các hành động có thể thổi bùng căng thẳng tại khu vực, trong bối cảnh hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh lính Israel ở khu vực biên giới Gaza – Israel.

Kể từ năm 2002, nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ) đã thúc đẩy nhiều nỗ lực cho hòa bình Trung Đông, song không đạt được kết quả nào.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn