Ngày làm việc đầu tiên của G20 đầy khó khăn, mọi chú ý dồn vào Nga-Mỹ

Đã đăng vào 08/07/2017 lúc 15:51

VOV.VN – Nhiều vấn đề nóng như tự do hóa thương mại, biến đổi khí hậu, vấn đề hạt Triều Tiên, khủng hoảng Syria… đã được đưa ra thảo luận tại G20.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tối 7/7 (theo giờ Việt Nam) tại thành phố Hamburg, Đức. Mọi chú ý đổ về các cuộc gặp song phương giữa những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới bên lề hội nghị diễn, trong đó, phải kể đến cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai Tổng thống Nga-Mỹ.  

ngay lam viec dau tien cua g20 day kho khan moi chu y don vao nga my hinh 1
Cái bắt tay của Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ được cả thế giới quan tâm. Ảnh: Getty.

Cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Nga-Mỹ diễn ra trong hơn 2 giờ đồng hồ đã được đánh giá là “đáng kể”. Tổng thống Nga Putin cho biết ông đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump một loạt vấn đề quan trọng, như Ukraine, Syria, an ninh mạng và cuộc chiến chống khủng bố…

Theo các nguồn tin, Tổng thống 2 nước đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở phía Tây Nam Syria có hiệu lực từ trưa 9/7 (theo giờ Syria). Giới phân tích cho rằng cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump là một “chiến thắng chính trị lớn” của Tổng thống Putin, trong bối cảnh đối đầu Nga-phương Tây leo thang chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nhà phân tích Matthew Rojansky, Giám đốc Viện Kennan nhận định: “Tôi cho rằng Tổng thống Nga Putin đã có bước tiến xa khi muốn chứng minh rằng ông đã phá vỡ được chính sách cô lập mà Mỹ áp đặt.

Sau cuộc khủng hoảng Ukraine, chính quyền Mỹ tiền nhiệm của Tổng thống Obama đã tuyên bố “sẽ cô lập Nga”. Theo đó, Nga bị loại khỏi G8 đồng thời bị áp đặt các trừng phạt kinh tế mạnh mẽ.

Vì vậy, việc có cuộc hội đàm 2 giờ đồng hồ với Tổng thống Mỹ bên lề sự kiện quy tụ hàng chục nhà lãnh đạo các nước giàu nhất và quyền lực nhất châu Âu, cho thấy dường như Nga không bị cô lập lắm. Và tôi gọi đây là chiến thắng chính trị lớn của Tổng thống Putin”.

Tại cuộc gặp, hai Tổng thống Nga-Mỹ cũng đã trao đổi thẳng thắn, đồng thời bác bỏ những nghi ngại và cáo buộc việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Với vấn đề Ukraine, hai nhà lãnh đạo nhất trí nỗ lực giải quyết khủng hoảng và một đại diện của Mỹ sẽ thăm Nga để tham vấn vấn đề này. Trong khi đó, khác biệt thể hiện rõ rằng khi vấn đề Triều Tiên được nêu ra…

Thực tế, đối đầu Nga-Mỹ chưa thể ngay lập tức hóa giải sau cái bắt tay giữa ông Putin và ông Trump, song có những ý kiến đồng tình với phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ rằng ông trông đợi những điều tích cực sẽ đến trong mối quan hệ giữa 2 nước từng đối địch trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Trở lại diễn biến Hội nghị G20, kết thúc ngày làm việc đầu tiên các cuộc trao đổi cho thấy còn tồn tại những bất đồng và hội nghị diễn ra trong bầu không khí căng thẳng giữa các bên.

Nhiều vấn đề nóng như tự do hóa thương mại, biến đổi khí hậu, vấn đề hạt Triều Tiên, khủng hoảng Syria… đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp chính thức.

Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel nói: “Chúng ta đã có một cuộc thảo luận căng thẳng những cũng rất thú vị, khi tất cả các nước với những lập trường khác nhau đã cũng nhất trí rằng chủ nghĩa khủng bố quốc tế là mối nguy hiểm với tất cả chúng ta và chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa không biên giới. Trong khi đó, cuộc thảo luận về vấn đề thương mại lại rất khó khăn”.

Sau những cái bắt tay thân mật, các nhà lãnh đạo G20 bước vào thời gian thảo luận đầy căng thẳng. Việc các nhà lãnh đạo G20 gặp khó khăn trong nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung trên các lĩnh vực tự do hóa thương mại và chống biến đổi khí hậu trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị cho thấy, thế giới đang tồn tại những bất đồng sâu sắc và điều này ảnh hưởng đến vai trò liên kết các nền kinh tế của G20, cũng như mục tiêu “định hình một thế giới kết nối” mà nước Đức đã đề ra trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch G20 năm nay./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm TinTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn