Ngoại trưởng S.Lavrov thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về hòa bình, ổn định khu vực

Đã đăng vào 31/05/2018 lúc 17:44

Chiều 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang thăm chính thức Triều Tiên đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (giữa) tới sân bay quốc tế Bình Nhưỡng trong chuyến thăm Triều Tiên ngày 31/5. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc gặp diễn ra tại nhà khách chính phủ Paekhwawon tại Bình Nhưỡng. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov đã chuyển lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Theo thông báo của Ngoại trưởng Nga, Tổng thống Putin đánh giá cao tuyên bố mà Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký kết sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ để hiện thực hóa tuyên bố này. Ông Lavrov cũng khẳng định Nga quan tâm đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Ông Lavrov đã chuyển lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Nga. 

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang thay đổi nhanh chóng theo hướng tiến tới đàm phán.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Lavrov đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Ri Yong-ho. Phát biểu sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov đã kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt theo từng giai đoạn đối với Triều Tiên. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chừng nào các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng chưa được dỡ bỏ. Nhà ngoại giao Nga nêu rõ đây là điểm bắt đầu cho mọi cuộc thương lượng về giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. sẽ không từ bỏ các vũ khí hạt nhân cho đến khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.
Theo ông Lavrov, Nga hoan nghênh tất cả các cuộc tiếp xúc gần đây giữa hai miền Triều Tiên, giữa Mỹ và Triều Tiên, trong đó có kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Nga cho rằng điều quan trọng là không để tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đã được thiết lập sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như qua kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều, bị gián đoạn. Nga kêu gọi các bên thể hiện trách nhiệm của mình đối với tiến trình hết sức quan trọng song cũng rất mong manh này. 
Nhà ngoại giao Nga cũng nêu rõ Chính phủ Nga không cho rằng Moskva phải đóng vai trò tích cực trong cuộc hội đàm giữa Triều Tiên với Mỹ. Tuy nhiên, ông khẳng định Nga sẵn sàng ủng hộ các thỏa thuận cụ thể mà Triều Tiên và Mỹ đạt được nếu chúng đáp ứng được lợi ích của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Triều Tiên, trong trường hợp những thỏa thuận này được xem xét tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
  
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Nga S.Lavrov tới Triều Tiên kể từ năm 2009.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn