Nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn viết ‘trang sử mới’ cho quan hệ liên Triều

Đã đăng vào 09/03/2018 lúc 17:27

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ với phái đoàn cấp cao của Chính phủ Hàn Quốc rằng ông muốn “viết trang sử mới vì thống nhất quốc gia”.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết đây là phát biểu của ông Kim Jong-un trong cuộc gặp với phái đoàn Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng hôm 5/3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công bố hình ảnh và lời phát biểu trong cuộc gặp trên với sự tham gia của nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng các quan chức cấp cao Hàn Quốc như Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon.

Đây được coi là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đối thoại trực tiếp với giới chức Hàn Quốc kể từ khi ông lên cầm quyền năm 2011. Trong khi đó, phía Hàn Quốc cũng đánh giá đây là lần đầu tiên một đoàn đại biểu của Hàn Quốc đặt chân vào trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) miêu tả cuộc gặp ngày 5/3 là “cởi mở” về các vấn đề liên quan tới “cải thiện quan hệ hai miền và đảm bảo hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên”.

Tối 8/3, cả Nhà Trắng và phía Hàn Quốc đều xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tháng 5 tới.

Sau đó, Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội Twitter: “Ông Kim Jong-un đã nói với các đại diện Hàn Quốc về dỡ bỏ vũ khí hạt nhân, không phải là chỉ dừng ở mức đóng băng. Và Triều Tiên sẽ không thử tên lửa trong thời gian này. Những diễn biến mới tích cực đang được tạo ra nhưng các lệnh trừng phạt vẫn sẽ được duy trì cho đến khi đạt được một thỏa thuận. Cuộc gặp đang được lên kế hoạch!”.

Theo CNN, cuộc gặp sắp tới có thể là cơ hội tốt nhất để Mỹ tác động Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng vốn đang có nhiều bước tiến.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hy vọng rằng đối thoại giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Trump sẽ dẫn đến “phi hạt nhân” và “hòa bình”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn