Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở lại thăm Trung Quốc trong hai ngày 19-20/6

Đã đăng vào 19/06/2018 lúc 11:23

Ngày 19/6, phương tiện truyền thông đưa tin Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ tới Trung Quốc, chuyến thăm thứ 3 trong vòng chỉ ba tháng đến quốc gia láng giềng này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên trở lại thăm Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo tờ “Nhân dân Nhật báo” của Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm nước này trong hai ngày 19-20/6, song không cho biết thêm chi tiết.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản trước đó đưa tin một máy bay vận tải của Triều Tiên đã hạ cánh ở thủ đô Bắc Kinh. Theo Kyodo, máy bay trên từng được sử dụng trong chuyến đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Singapore hồi tuần trước.

Báo Nikkei (Nhật Bản) cho rằng ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh để thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng gì trước thông tin trên.

Chuyến thăm lần này của nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra đúng 1 tuần sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử tại Singapore, nơi ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Tuyên bố Chung ghi nhận những tiến triển trong quan hệ song phương và duy trì đà đối thoại giữa hai bên.

Tờ Nikkei Asian Review đánh giá trong chuyến thăm này nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thông báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, cũng như thảo luận về chiến lược đàm phán trong tương lai của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong vòng hơn một tháng đã đến thăm Trung Quốc hai lần. Truyền thông nhà nước Triều Tiên và Trung Quốc đều đưa tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thành phố Đại Liên gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong hai ngày 7 và 8/5. Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm Bắc Kinh từ ngày 25-28/3.

Chuyên gia Sue Mi Terry tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) nhận định với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) rằng việc ông Kim Jong-un lựa chọn hành trình đến thẳng Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trao đổi ý kiến thay vì gọi qua điện thoại là có chủ đích.

Trong một sự kiện ngày 18/6 của CSIS tại Washington, ông Chris Johnson từng là nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ nhận định Trung Quốc lo lắng rằng cuộc đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên có thể làm giảm ảnh hưởng của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn