Nhật Bản cân nhắc cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều

Đã đăng vào 14/03/2018 lúc 16:53

VOV.VN – Cuộc gặp có thể là một phần của cách tiếp cận mới của Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên. Song, hiện chưa có bất cứ đề xuất công khai nào từ 2 phía.

Nhật Bản đang xem xét một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên đang được đẩy mạnh.

nhat ban can nhac cuoc gap thuong dinh nhat trieu hinh 1
Đặc phái viên Hàn Quốc Suh Hoon gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 13/3. Ảnh: Yonhap/EPA

Truyền thông Nhật Bản đăng tải thông tin trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện chưa có bất cứ đề xuất công khai nào từ phía Nhật Bản hay Triều Tiên.

Ngày 13/3, hãng tin Kyodo đưa tin về khả năng một hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Abe và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, cuộc gặp có thể là một phần của cách tiếp cận mới của Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên.

Vài giờ sau khi Kyodo đưa tin, hãng Jiji Press cũng đưa tin tương tự, cho rằng Nhật Bản lo sợ có thể bị bỏ lại phía sau nếu đàm phán có thể diễn ra giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và giữa Triều Tiên với Mỹ.

Đầu tuần qua, Đặc phái viên Hàn Quốc Suh Hoon đã thăm Nhật Bản để thảo luận về các diễn biến ngoại giao liên quan đến Triều Tiên.

Lần gần đây nhất, một Thủ tướng Nhật Bản có cuộc gặp với giới lãnh đạo Triều Tiên là cuộc gặp giữa cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng năm 2004./.

Trần Nga/VOV1Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn