Nhật Bản hối thúc Triều Tiên có những bước đi thiết thực

Đã đăng vào 08/03/2018 lúc 17:16

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8/3 cảnh báo việc Triều Tiên đưa ra đề nghị đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ có thể là một cách để kéo dài thời gian, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng phải có những “bước đi cụ thể”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới cuộc họp ở Tokyo ngày 7/3. Ảnh: Kyodo/TTXVN.

Trong những bình luận đầu tiên đưa ra kể từ sau thông tin về đột phá ngoại giao trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh ông đã nhiều lần cảnh báo phải gia tăng áp lực tối đa đối với Triều Tiên để Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Ông cũng cho rằng các quốc gia không nên nới lỏng lệnh trừng phạt chỉ vì Bình Nhưỡng mới thể hiện cởi mở hơn trong việc tham gia đàm phán, đặc biệt khi xét tới quá khứ Bình Nhưỡng từng kéo dài thời gian để phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa trong quá trình đàm phán.

Ông Abe khẳng định Nhật Bản giữ vững lập trường Triều Tiên phải có những hành động cụ thể, liên quan trực tiếp tới nỗ lực phi hạt nhân hóa bằng cách cam kết xóa bỏ chương trình hạt nhân thông qua các biện pháp triệt để, có thể kiểm chứng và không đảo ngược. Ông Abe cũng cho biết đang chờ đợi thông báo từ đặc phái viên Hàn Quốc về chuyến làm việc tại Bình Nhưỡng vừa qua.
 
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên khởi động đối thoại sớm nhất có thể đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội để kiểm chứng mức độ “chân thành” tham gia đối thoại giải quyết khủng hoảng hạt nhân của các bên. Ông Vương Nghị hoan nghênh tuyên bố mới của Hàn Quốc rằng Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân và đánh giá đây là một bước tiến quan trọng, đúng hướng góp phần tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Bước khởi đầu này cần nhanh chóng được triển khai thêm thông qua các nỗ lực đồng lòng của các bên, đặc biệt là Mỹ và Triều Tiên cần tham gia đối thoại càng sớm càng tốt.
 
Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng thận trọng lưu ý quãng đường phía trước sẽ không bằng phẳng. Lịch sử từng chỉ ra khi vấn đề hạt nhân Triều Tiên đứng trước cơ hội được tháo gỡ cũng là lúc nảy sinh nhiều trở ngại có thể làm gián đoạn những nỗ lực này.
 
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Bình Nhưỡng và trở về với nhiều thông tin tích cực.
 
Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  ngày 5/3, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Panmunjeom cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên. Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.
TTXVN/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn