Nhật Bản, New Zealand khẳng định cam kết về tương lai TPP

Đã đăng vào 18/05/2017 lúc 10:18

Ngày 17/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp New Zealand Bill English đã hội đàm tại thủ đô Tokyo, trong đó tái khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm có hiệu lực, bất chấp việc Mỹ rút khỏi hiệp định này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp New Zealand Bill English (trái) tại cuộc hội đàm. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo thông báo báo chí được đưa ra sau cuộc hội đàm, hai thủ tướng cam kết duy trì đoàn kết giữa các nền kinh tế tham gia TPP và thúc đẩy để thỏa thuận này sớm có hiệu lực. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và New Zealand đều không đề cập rõ khả năng vận hành TPP mà không có Mỹ sau khi nước này rút khỏi TPP vào tháng 1 vừa qua. Bên cạnh đó, hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác hướng tới ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp ở Tokyo, ông English bày tỏ hy vọng nếu thúc đẩy thành công tăng trưởng và thương mại ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, TPP sẽ thu hút mối quan tâm mới từ phía Mỹ. Đến nay, chỉ có Nhật Bản và New Zealand là hai trong số 12 nước ký TPP phê chuẩn văn kiện này.

Ngoài TPP, tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe và người đồng cấp English cũng thảo luận nhiều vấn đề khác trong khu vực. Liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, hai bên kêu gọi các bên liên quan giải quyết dựa trên phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7/2016, theo đó bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông.

Về vấn đề Triều Tiên, hai lãnh đạo hối thúc nước này chấm dứt các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời gọi đây là “những hành động khiêu khích và gây bất ổn” trong khu vực.

Thủ tướng New Zealand English đang thực hiện chuyến thăm Nhật Bản 3 ngày từ ngày 16/5, với trọng tâm nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương. Tháp tùng ông English là một phái đoàn gồm Bộ trưởng Thương mại cùng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao của New Zealand. Sau khi rời Nhật Bản, ông English dự kiến đến Hong Kong (Trung Quốc).

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn