Nhiều nước tìm cách bảo đảm nguồn cung vaccine phòng COVID-19 sớm

Đã đăng vào 21/08/2020 lúc 17:24

Chính phủ Hàn Quốc đã đặt mục tiêu đạt đủ số lượng vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 để mọi người dân nước này đều có thể tiêm phòng.

Liên minh châu Âu đã đạt thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của nhà sản xuất dược phẩm khổng lồ AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong trường hợp khó đạt được mục tiêu này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để 70% dân số có thể được tiêm vaccine, điều kiện tối thiểu để hình thành miễn dịch cộng đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đưa ra mục tiêu trên trong cuộc họp ngày 21/8 của Ủy ban liên ngành về hỗ trợ phát triển thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh COVID-19.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tích cực hợp tác quốc tế trong việc phát triển vaccine và mua vaccine bằng cách đàm phán riêng với các doanh nghiệp đi đầu về phát triển vaccine. Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã ký ý định thư (LOI) với công ty SK Bioscience của Hàn Quốc, công ty AstraZeneca của Anh và công ty Novavax của Mỹ về việc hợp tác cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho người dân Hàn Quốc.

Tùy theo tình hình phát triển vaccine, kế hoạch đặt mua vaccine của Hàn Quốc chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, Chính phủ sẽ cân nhắc đối tượng khuyến nghị tiêm phòng, đặt mua trước từ 16 – 20 triệu liều vaccine. Giai đoạn 2 là ký kết nhượng quyền sản xuất hoặc nhập khẩu trực tiếp số lượng còn lại. Để đảm bảo có thể sử dụng vaccine sớm, Chính phủ Hàn Quốc sẽ rút ngắn quy trình cấp phép trong nước từ 100 ngày xuống 30 ngày, đồng thời triển khai nhanh quá trình thử nghiệm chất lượng vaccine trong nước.

Về việc phát triển vaccine và thuốc điều trị bệnh COVID-19 trong nước, Chính phủ Hàn Quốc đã lựa chọn sơ bộ 5 loại thuốc điều trị và 3 loại vaccine làm đối tượng hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng. Các đơn vị đang phát triển có thể nhận được tiền hỗ trợ ngay trong cuối tháng này.

* Giới chức Peru và Maroc đã phê duyệt giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng ứng cử viên vaccine tiềm năng do công ty Biotec của Trung Quốc phát triển. Giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine thường có sự tham gia của vài nghìn người, qua đó cho phép các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về tính hiệu quả của loại vaccine tiềm năng để đưa ra phê duyệt lần cuối cùng.

Hiện Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain cũng đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine của Biotec, công ty con của Tập đoàn dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc.

* Ngày 20/8, công ty dược phẩm Sinovac của Trung Quốc và Bio Farma của Indonesia đã ký bản ghi nhớ về việc ưu tiên phân phối vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 cho Indonesia cho đến cuối năm 2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, bản ghi nhớ trên được ký kết trong cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi tại Hải Nam, Trung Quốc.

Theo thỏa thuận, Sinovac đã cam kết cung cấp vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 lên đến 40 triệu liều từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021 cho Indonesia và tiếp tục ưu tiên cung cấp số lượng lớn vaccine cho Bio Farma từ tháng 3/2021 đến cuối năm. Tuy nhiên, bà Retno không đề cập chính xác giá bán vaccine đã được thỏa thuận giữa Sinovac và Bio Farma, chỉ cho biết giá cả phải chăng.

Ngoài biên bản ghi nhớ về ưu tiên cung cấp và sản suất vaccine năm 2021, Sinovac và Bio Farma cũng đã ký thỏa thuận sơ bộ về việc mua và phân phối vaccine phòng COVID-19.

* Ngày 20/8, Thụy Điển cho biết nước này đã nhất trí tham gia vào thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU) với Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca của Anh để đảm bảo nguồn cung vaccine phòng COVID-19 ngay khi loại vaccine này được lưu hành.

Theo thỏa thuận này, Thụy Điển, quốc gia với 10,3 triệu dân, sẽ có khoảng 6 triệu liều vaccine trong giai đoạn đầu, và thêm 2 triệu liều nữa trong giai đoạn sau đó.

Hãng dược phẩm AstraZeneca hồi tháng 7 cho biết loại vaccine mà hãng này đang hợp tác với Đại học Oxford phát triển có thể được lưu hành vào cuối năm nay.

Thụy Điển hiện ghi nhận 85.810 ca bệnh và 5.805 ca tử vong do COVID-19.

Trần Quyên – Mạnh Hùng – Đình Ánh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/the-gioi/nhieu-nuoc-tim-cach-bao-dam-nguon-cung-vaccine-phong-covid19-som-20200821140030737.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn