Nhiều quốc gia cam kết thúc đẩy quan hệ với Nga

Đã đăng vào 20/03/2018 lúc 10:04

Tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ song phương với Nga là điểm chung của các thông điệp chúc mừng nhiều nhà lãnh đạo thế giới gửi đến ông Vladimir Putin, người vừa tái đắc cử cương vị Tổng thống Nga trong ngày 19/3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Nhật Bản cho biết, trong cuộc điện đàm dài 20 phút, Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã chúc mừng ông Putin, hai bên đã cam kết thúc đẩy quan hệ song phương và giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ cũng như hợp tác vì mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Hàn Quốc – Triều Tiên, Mỹ – Triều Tiên sẽ diễn ra trong những tháng tới.

Cũng cam kết duy trì quan hệ hợp tác vốn đang tốt đẹp với Nga, Tổng thống Iran Hassan Rouhani chúc mừng thắng lợi của ông Putin, bày tỏ tin tưởng trong nhiệm kỳ mới của người đồng cấp Nga, quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh “ý chí và quyết tâm của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trong việc tăng cường hợp tác với Nga ở tầm song phương, khu vực và quốc tế”.

Gửi tới nhà lãnh đạo Nga lời chúc mừng thân tình, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi đánh giá cao mối quan hệ chiến lược giữa hai nước cũng như sự quyết tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ này nhằm đáp ứng các lợi ích của người dân hai nước.

Từ Nam Mỹ, Tổng thống Bolivia Evo Morales nhận định chiến thắng của ông Putin đảm bảo cho sự cân bằng chính trị và hòa bình thế giới trước sự tấn công của chủ nghĩa đế quốc.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Steffen Seibert cho biết bà Angela Merkel sẽ sớm gửi lời chúc mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga. Cho biết không thể tiết lộ nội dung thông điệp chúc mừng, ông Seibert nhấn mạnh thông điệp cũng sẽ nêu lên “thách thức” trong mối quan hệ giữa Berlin và Moskva. Tuy nhiên, quan chức này cũng khẳng định việc duy trì liên lạc thường xuyên với lãnh đạo nước Nga là điều rất quan trọng với Đức.

Với 99,83% phiếu được kiểm, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova xác nhận đương kim Tổng thống Nga Putin đã tái đắc cử thêm 1 nhiệm kỳ 6 năm với 76,6% số phiếu bầu, gấp hơn 6 lần so với số phiếu của người xếp thứ 2 là ông Pavel Grudinin, ứng cử viên Đảng Cộng sản Nga với 11,9%. Dự kiến, nhà lãnh đạo Nga sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/5 tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn